TRANG BÌA

www.lebichson.org

TRANG BÌA

        

..

 

 

Bình Định

nơi dừng chân của du khách

LÊ QUANG DANH

 

       Mùa hè đến gần, chắc chắn các bạn đang dự tính cho mình một nơi nghỉ mát lý tưởng đầy thơ mộng. Nếu du khách đến Việt Nam hẳn sẽ tìm đến Vịnh Hạ Long bồng bềnh trong sóng nước, chiêm ngưỡng Hòn Trống – Mái, Hòn Chọi… hay tìm vào Nha Trang ngâm mình trong nước biển xanh rờn nhè nhẹ sóng vỗ dưới ánh nắng buổi trưa hè. Khách cũng sẽ đến Đà Lạt nghe thông reo rì rào trong gió sớm, sương mù phảng phất cái tiếp thu se lạnh của Châu Âu; hay tìm lên cao nguyên ĐăkLăk lộng gió và đầy nắng với khu bảo tồn thiên nhiên YokĐôn. Nhưng mấy ai đã biết đến quê hương anh hùng áo vải Tây Sơn Quang Trung - Nguyễn Huệ. Mời các bạn cùng tôi đến thăm mảnh đất đầy thú vị này.

       Bình Định là tỉnh thuộc khu vực duyên hải miền Trung, thành phố Quy Nhơn là trung tâm tỉnh lỵ cùng 10 huyện trực thuộc tỉnh, địa phận trải dài từ đèo Bình Đê đến đèo Cù Mông. Một bên là núi non trùng điệp, một bên là biển rộng bao la. Gạch nối tiếp giữa núi và biển là những dải đồng bằng trù phú ngun ngút màu xanh cây lúa. Ở đâu trên mảnh đất này chúng ta cũng bắt gặp một khung cảnh "sơn thủy hữu tình", cùng thật nhiều danh thắng ít nơi nào có được. Sự giao hòa quấn quýt giữa núi non, sông biển; sự gắn bó thiết thân giữa con người với cảnh sắc thiên nhiên từ ngàn đời đã làm nên cái hồn đất, hồn người rất riêng Bình Định. Thiên nhiên đã ban tặng nơi đây một vùng non nước hữu tình, thơ mộng. Nhiều người đến đây đều có chung nhận xét: ở đâu trên mảnh đất này cũng mang dáng vẻ của một danh lam! Các danh thắng nổi tiếng của Bình Định có mặt hầu hết các địa phương trong tỉnh: Ghềnh Ráng – Tiên Sa, đầm Thị Nại – Bán đảo Phương Mai, Đảo Yến, bãi biển Quy Hòa (Quy Nhơn); Hầm Hô (Tây Sơn); Hồ Núi Một (An Nhơn); Núi Bà – Hòn Vọng Phu, suối khoáng Hội Vân (Phù Cát); đầm Trà Ổ, Chùa Hang (Phù Mỹ)… Mỗi danh thắng hàm chứa trong mình một vẻ đẹp làm xao xuyến lòng người. Đặc biệt là danh thắng nào cũng gắn liền với một câu chuyện dân gian thấm đẫm tính nhân văn. Có nơi còn là một di tích lịch sử nhắc nhở về một thời kỳ hào hùng bao chiến công vang dội của quê hương đất nước như: Điện thờ Tây Sơn, từ đường nữ tướng Bùi Thị Xuân, tướng Võ Văn Dũng; Gò Đá Đen, Bến Trường Trầu, Phủ Thành Quy Nhơn, Thành Hoàng Đế, Bãi Nhạn…

       Bình Định còn là nơi mang đầy ấp những làn điệu dân ca, bài chòi mượt mà sâu lắng và dào dạt tình người. Là quê hương của "hậu tổ nghệ thuật tuồng" Đào Tấn, người đã có công đưa bộ môn nghệ thuật này phát triển đến một tầm rực rỡ. Là nơi mà ai đến cũng đều muốn đắm mình trong làn điệu dân ca, rung động theo nhịp trống chầu vào những đêm hát bộ, được ngắm nhìn "con gái Bình Định bỏ roi đi quyền".

       Đến với Bình Định du khách sẽ ngỡ ngàng trước một khung cảnh thiên nhiên với những danh thắng cùng các di tích lịch sử – văn hóa truyền thống lâu đời. Mỗi khi rời mảnh đất này, ai ai cũng đều tiếc nối, mong muốn sẽ trở lại trong thời gian không xa.

       Lê Quang Danh

 

Chân thành cảm ơn anh Lê Quang Cường đã gởi bài viết này đến trang nhà!

..

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

Hit Counter
ISP Internet Access

 

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003