TRANG BÌA

www.lebichson.org

TRANG BÌA

        

..

 

Thắng cảnh đồi Ghềnh Ráng

H.Bảo (ghi)

 

            Ghềnh Ráng (thuộc TP Quy Nhơn) là nơi có cảnh đẹp với các bãi tắm kéo dài từ đường An Dương Vương vào bãi tắm Hoàng Hậu. Từ trên sườn núi Ghềnh Ráng có thể ngắm nhìn bao quát toàn bộ phía Ðông cuả thành phố Quy Nhơn và xa hơn là bán đảo Phương Mai với đầm Thị Nại. Trên sườn núi gần với mép biển phía Ðông là nơi an nghỉ cuả nhà thơ Hàn Mặc Tử, một tên tuổi nổi tiếng trong làng thi ca Việt Nam.

            Ghềnh Ráng đồng thời là cảnh quan quần thể núi kéo dài đến bãi biển Quy Hòa, được đánh giá là bãi biển vào loại đẹp nhất ở Bình Ðịnh, nơi đã nổi tiếng như một khu an dưỡng, chữa bệnh lý tưởng. Có thể nói quần thể Ghềnh Ráng - Quy Hòa là một trong những điểm du lịch biển hấp dẫn khách du lịch, gắn nối tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu.

            Do cảnh quan ngoạn mục và điều kiện nghỉ dưỡng lý tưởng mà Ghềnh Ráng đã được Bộ Văn Hóa xếp hạng danh thắng Quốc gia. Với những lợi thế đó, Bình Định đang từng bước đầu tư nhằm nâng cấp, cải tạo các công trình hiện có và xây dựng một số công trình mới nhằm đưa Ghềnh Ráng trở thành một điểm du lịch hấp dẫn cuả thành phố Quy Nhơn.

            Theo qui hoạch, khu du lịch Ghềnh Ráng sẽ được xây dựng thành chuỗi liên hoàn các cụm công trình phục vụ mục đích nghỉ đưỡng tắm biển, thăm quan, vui chơi giải trí, bao gồm:

- Vùng bằng phẳng ven biển:

Khu này tiếp giáp ngã ba Ghềnh Ráng, thuận lợi về địa hình gắn với bãi tắm và giao thông chính của thành phố sẽ được xây dựng các hạng mục: bãi tắm, câu lạc bộ du thuyền, quầy giải khát, đường dạo, bãi giữ xe.

- Khu đồi Gềnh Ráng: Xây dựng 3 cụm công trình chính

+ Công viên văn hóa:

Diện tích khoảng 1 ha tại khu vực mộ Hàn Mặc Tử (sườn phía tây), bố trí một công viên sinh hoạt văn hoá, trồng cây xanh tạo cảnh quan xung quanh khu đồi, tôn tạo nâng cấp nhà lưu niệm trưng bày truyền thống thơ ca của các nhà văn thơ lớn của Bình Ðịnh: Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan.... Về phía nam bố trí khu bảo tồn sinh vật biển.

+ Cụm các công trình vui chơi giải trí:

Khu vực bãi tắm Hoàng Hậu, khu leo núi kết hợp với tắm biển. Ðầu tư nâng cấp các công trình hiện có và bổ sung thêm các dịch vụ vui chơi giải trí vườn chim, cây cảnh tự nhiên.

+ Xây dựng hệ thống xử lý nước thải và chất thải rắn.

Vốn đầu tư khu du lịch Ghềnh Ráng khoảng 60 tỷ đồng, đầu tư bằng hình thức liên doanh liên kết, ưu tiên đầu tư theo hình thức BOT, BTO hoặc BT, nhà đầu tư có thể đầu tư toàn bộ hoặc chọn một trong các hạng mục công trình để đầu tư.

            Dự án phát triển khu thắng cảnh Ghềnh Ráng thực thi sẽ góp phần đưa Quy Nhơn thành điểm du lịch hấp dẫn, tạo nên một khu vui chơi giải trí cho nhân dân thành phố Quy Nhơn nói riêng và khách du lịch nói chung.

 

            H.Bảo (ghi)

 

Chân thành cảm ơn bạn Tú Trinh đã gởi bài viết này đến trang nhà!

..

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

Hit Counter
ISP Internet Access

 

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003