TRANG CHỦ

www.lebichson.org

TRANG CHỦ

      

..

 

Vườn thú Quy Nhơn

những bất cập

HOÀNG CÔNG LÝ

 

          Chỉ vài năm sau ngày đất nước thống nhất, đồng thời với nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, cải tạo, xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, trong ngổn ngang bề bộn khó khăn, Bình Định đã sớm thống nhất chủ trương quyết định thành lập một vườn thú. Phải nói, đây là chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm đến cả đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

          Tọa lạc ở về phía đông thành phố, diện tích khoảng 2.500m2, vườn thú Quy Nhơn nằm sát biển, giữa 2 đường Nguyễn Huệ và Xuân Diệu thuộc địa phận phường Lê Lợi, một địa điểm không phù hợp với các loài động vật hoang dã. Người viết bài này ghi lại những hình ảnh thực trạng của vườn thú và nêu những suy nghĩ của mình với mong muốn vườn thú Quy Nhơn phát triển đúng hướng, ngày càng xanh - sạch - đẹp, có quy mô xứng với một thành phố loại 2 như Quy Nhơn.

          Về địa điểm: diện tích 2.500m2 cho một vườn thú thì quá nhỏ bé, không đủ điều kiện kiến tạo cảnh quan môi trường và xây dựng chuồng trại; quá gần với biển, về mùa nắng nóng ảnh hưởng nước mặn, sương muối; về mùa đông thì phải hứng chịu mưa sa, bão táp. Vườn thú lại nằm trong khu dân cư, và là địa bàn có nhiều dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, hoàn toàn không phù hợp về vệ sinh môi trường. Từ những bất hợp lý trên, cần thiết sớm có quy hoạch, lập dự án chuyển dời vườn thú đến một địa điểm thích hợp, như vậy vừa đảm bảo mỹ quan thành phố, vừa ổn định để có điều kiện xây dựng phát triển vườn thú. Có ý kiến cho rằng còn khó khăn về vốn. Theo tôi, một dự án khả thi cho một công trình công ích, phải dựa trên quan điểm nhà nước và nhân dân cùng làm; việc nhân dân cùng làm ở đây không đặt vấn đề quyên góp mà là vấn đề làm gì phục vụ nhân dân để nhân dân tự đóng góp. Như hiện nay mỗi khách tham quan vào vườn thú phải mua vé với giá 2.000đồng/vé. Một thành phố có gần 300.000dân, cùng nhiều khách vãng lai, nếu vườn thú có đủ điều kiện thu hút khách tham quan thì sẽ tạo được nguồn thu từ việc bán vé vào cổng; lập dự án như vậy không hạn chế chỉ chờ vốn ngân sách cấp mà có thể kết hợp sử dụng vốn ngân sách cấp và vốn tín dụng. Bình Định tuy còn khó khăn nhưng với một dự án thấu lý đạt tình vì mục đích phục vụ nhân dân; quy hoạch kiến trúc thành phố xanh - sạch - đẹp thì không thể không phê duyệt.

          Hiện nay, tại vườn thú có 6 loài, khoảng 64 con, trong đó loài quý hiếm nhất là 3 con gấu, còn lại là rùa, khỉ, ba ba, cá sấu và một số chim cò. Từ bên ngoài nhìn vào, bốn mặt vườn thú được xây dựng tường gạch cao khoảng 2m, không những che chắn cảnh quan bên trong vườn thú mà còn che chắn cả tầm nhìn ra biển. Vườn thú có tên nhưng không có bảng hiệu. Nhà làm việc của Ban quản lý trông thật là cám cảnh còn quá đơn sơ và ngổn ngang những vật dụng, vật tư phế liệu làm cho cảnh quan thêm tiêu điều, môi trường không sạch đẹp. Các chuồng thú bố trí nhỏ hẹp, không hợp lý...

          Rất mong sự quan tâm của các cấp, các ngành để đầu tư xây dựng một vườn thú có không gian rộng, có đủ loài động vật quý hiếm của rừng và biển, có kiến trúc cảnh quan đẹp, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu tham quan, thư giãn, giải trí của nhân dân và du khách.

Hoàng Công Lý

 

Chân thành cảm ơn Phutaionline đã gởi bài viết này đến trang nhà!

..

 Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử     Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

Hit Counter
"khách viếng chùa"

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003