TRANG CHỦ

www.lebichson.org

TRANG CHỦ

      

..

 

Giải pháp nào để hoàn thiện mạng lưới

y tế cơ sở ở Tuy Phước?

NGÔ HỒNG SƠN

 

          Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ở Tuy Phước đạt được một số kết quả đáng chú ý. Dịch bệnh truyền nhiễm và các bệnh xã hội được khống chế; các chương trình y tế quốc gia, công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và KHHGĐ đạt hiệu quả cao và từng bước được xã hội hóa; chất lượng khám - chữa bệnh được nâng lên một bước; bệnh viện thu hút bệnh nhân đến khám - chữa bệnh ngày càng đông.

          Tuy nhiên, trước nhu cầu khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe rất cao của người dân hiện nay, trong điều kiện của một huyện có 186 ngàn dân, phân bổ không tập trung, có vùng xa, vùng sâu, miền núi thì mạng lưới y tế cơ sở của huyện chưa đáp ứng được vai trò của một tuyến kỹ thuật đầu tiên tiếp xúc với người dân. Có nhiều nguyên nhân, nhưng những nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thực trạng đội ngũ cán bộ y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và kinh phí hoạt động.

          Về đội ngũ cán bộ y tế, ở tuyến huyện có 11 bác sĩ, 9 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 28 y sĩ và cán bộ y tế khác. Nhìn chung bác sĩ ở tuyến huyện còn thiếu so với yêu cầu, bệnh viện huyện đang cần bổ sung bác sĩ sản khoa, bác sĩ làm việc tại Đội bảo vệ bà mẹ trẻ em – KHHGĐ. Ở tuyến xã hiện nay có 75 cán bộ y tế, trong đó có 4 bác sĩ, 40 y sĩ. Nhìn chung năng lực chuyên môn về khám - chữa bệnh của cán bộ y tế tuyến xã còn hạn chế (có lý do là đội ngũ này từ trước đến nay chỉ tập trung làm công tác y tế dự phòng), và đặc biệt, ở tuyến xã, chỉ có 4/14 trạm y tế có bác sĩ. Với số lượng và chất lượng cán bộ y tế như vậy, rõ ràng việc tổ chức khám - chữa bệnh cho nhân dân nhìn chung là chưa đảm bảo.

          Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế ở tuyến huyện trong những năm gần đây đã được xây dựng, nâng cấp, trang bị thêm tại Bệnh viện huyện, Phòng khám khu vực Phước Hòa, Đội y tế dự phòng… Ở tuyến xã, 12 trạm y tế được xây dựng kiên cố, tuy nhiên còn hai trạm y tế Phước Nghĩa và thị trấn Tuy Phước xuống cấp nặng mà chưa được xây dựng lại; 6 trạm y tế được xây dựng lại nhưng diện tích hẹp (70 m2 so với 90 m2 theo yêu cầu chuẩn quốc gia) nên không đủ diện tích để bố trí các phòng chức năng (phòng đón tiếp và quầy thuốc, tuyên truyền tư vấn, khám bệnh và sơ cứu, dịch vụ KHHGĐ, hộ sinh, lưu bệnh nhân...). Về trang thiết bị, 100% số trạm y tế được trang bị đủ những trang thiết bị cơ bản dùng cho khám, chữa bệnh thông thường, khám, điều trị sản, phụ khoa, chăm sóc trẻ em và kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, xét theo yêu cầu chuẩn quốc gia về y tế xã thì nhìn chung trang thiết bị hiện tại của tuyến xã chưa đạt vì hầu hết các trạm chưa được trang bị dụng cụ khám các chuyên khoa cơ bản như tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt.

          Hiện nay, kinh phí hoạt động của trạm tính theo định biên 7,1 triệu đồng/người/năm. Kinh phí này chỉ đủ trả lương và tiền trực. Điểm đáng lưu ý là tình trạng thiếu hụt kinh phí phục vụ cho các nhu cầu cơ bản như trang bị thuốc, dụng cụ, sửa chữa cơ sở trạm… kéo dài, ảnh hưởng đến việc phát huy các nhiệm vụ của trạm y tế. Từ thực trạng nêu trên, để hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở của Tuy Phước theo chuẩn quốc gia đến năm 2010, trước tiên cần bố trí đủ bác sĩ ở huyện và 14 trạm y tế xã, bố trí đủ các chức danh theo chuẩn quốc gia và chú ý đến việc nâng cao năng lực khám - chữa bệnh cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến xã; tạo mọi điều kiện để bác sĩ yên tâm công tác tại xã.

          Việc xây dựng hoàn chỉnh hệ thống y tế cơ sở hiện nay ở Tuy Phước trở nên cấp bách. Bên cạnh trách nhiệm của ngành y tế, sự quan tâm đầu tư của huyện, xã bằng kế hoạch kinh phí hàng năm, sự đóng góp của nhân dân thông qua viện phí, sự đóng góp của các nhà hảo tâm... sẽ là những nguồn lực đáng kể thúc đẩy quá trình hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở.

 

Ngô Hồng Sơn

 

Chân thành cảm ơn bạn Hồ Thái Hoà đã gởi bài viết này đến trang nhà!

..

 Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử     Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

Hit Counter
"khách viếng chùa"

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003