WWW.LEBICHSON.ORG KÍNH CHÚC QUÝ VỊ LUÔN ĐƯỢC AN BÌNH - THỊNH VƯỢNG - SỨC KHOẺ - THÀNH CÔNG! WWW.LEBICHSON.ORG WISH YOUR LIFE IS FILLED WITH PEACE, PROSPERITY, CONTENTMENT AND SUCCESS! - WWW.LEBICHSON.ORG KÍNH GỞI ĐẾN QUÝ VỊ LỜI CẦU CHÚC AN BÌNH - THỊNH VƯỢNG - SỨC KHOẺ - THÀNH CÔNG! WWW.LEBICHSON.ORG WISH YOUR LIFE IS FILLED WITH PEACE, PROSPERITY, CONTENTMENT AND SUCCESS!

Trang chủ

Bài mới đăng tải

Phật giáo nhập môn

Phật giáo và xã hội

Phật giáo và văn hoá

Phật giáo và giáo dục

Phật giáo quốc tế

Phật giáo sử - truyện

PG và vấn đề tái sanh

Thơ ca Phật giáo

Âm nhạc Phật giáo

Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương

Di tích& văn hoá đất võ

Bình Định: Đất & Người

Thơ ca Bình Định

Nối vòng tay lớn

Thông báo

Linh tinh

Hình ảnh

English

Liên lạc

 

 

Khả Năng Đặc Biệt Của Cháu Bé Ba Tuổi

Ngọc Oanh - Hoài Trung

 

Đó là cháu Nguyễn Ngọc Vệ Sĩ, sinh ngày 27 tháng 4 năm 2002, ở thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, Bình Định. Sinh ra trong một gia đình bình thường như bao gia đình khác ở nông thôn, nhưng Vệ Sĩ lại "đột biến" với nhiều khả năng đặc biệt so với lứa tuổi của cháu. 32 tháng tuổi mới biết nói nhưng chỉ hơn một tháng sau, Vệ Sĩ đã... biết đọc.

 

Nguyễn Ngọc Vệ Sĩ

 

Vệ Sĩ trông như mọi đứa trẻ khác, chẳng có gì "nổi bật", là con anh Nguyễn Dũng và chị Trần Thị Ngọc Bích, làm nghề buôn bán hàng tạp hóa. Vệ Sĩ là con thứ 3, trên Sĩ có một chị gái đang học lớp 8 và một anh trai đang học lớp 6. Hôm chúng tôi đến nhà, cu cậu đang xếp những gói thuốc lá rơi ra từ quầy hàng tạp hóa của mẹ thành các con số, rồi thành chữ cái. Chúng tôi hỏi tên, Vệ Sĩ bập bẹ phát âm chưa tròn: "Cháu là Nguyễn - Ngọc - Vệ - Sĩ".

Cầm cuốn Tập đọc lớp 4, Vệ Sĩ đọc từng chữ (nhưng không diễn âm được) với tốc độ đọc nhanh gần bằng người lớn. Đưa tờ báo với khổ chữ nhỏ hơn, Vệ Sĩ vẫn đọc bình thường. Anh kề của Sĩ là Ngọc Anh có bộ chữ cái bằng nhựa chỉ còn lại mấy chữ: H, V, E, D, X, B, A, O, M..., đưa cho em chơi. Không đủ chữ xếp, Vệ Sĩ xếp chữ HE đến V rồi lấy chữ E trước bỏ ra sau. Thật bất ngờ, sau khi xếp xong cháu đọc ngay: MÙA HÈ VE KÊU. Thấy một người hàng xóm đi ngang, cháu cặm cụi xếp: BÀ TÁM NGÔN. Hỏi ra mới biết, người vừa đi ngang tên là bà Tám Ngôn.

Biết cháu còn có khả năng đọc chữ tắt, tôi lấy chiếc mũ có ghi số điện thoại quảng cáo: ĐT: 056 852957 bảo cháu đọc, cháu đọc ngay: ĐIỆN THOẠI 056 852957. Chiếc xe khách đậu trước nhà có dòng chữ: TP HỒ CHÍ MINH, cháu đọc ngay: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Ngoài khả năng đọc tắt, Vệ Sĩ còn hát được karaoke, đọc và hát được bảng chữ cái tiếng Anh, đọc các chỉ dẫn trên bao bì hàng hóa... Vệ Sĩ có khả năng nhớ rất giỏi, những chương trình quảng cáo, dự báo thời tiết trên tivi, cháu đọc theo thuộc làu. Nhưng đặc biệt hơn là cháu có thể sắp xếp đúng và nhanh câu hỏi chọn người chơi trên chương trình: Ai là triệu phú.…

Chị Trần Thị Ngọc Bích, mẹ của Vệ Sĩ kể lại: "Cháu phát triển bình thường, nhưng chậm biết nói, 32 tháng mới biết nói và hơn một tháng sau là biết đọc. Một lần tôi cầm một quyển sách, tên tác giả là Nam Phương, phía dưới là dòng chữ 60 bài thuốc. Cháu đọc tên tác giả. Tôi cứ nghĩ cháu chỉ biết số chứ không biết chữ, nên nói đùa đây là số 6 chứ không phải số 5 (trại theo chữ Nam - tên tác giả) thì cu cậu òa khóc. Khi ấy, tôi nói con đọc đi, vậy là cu cậu đọc ngay: Nam Phương, 60 bài thuốc."

Một lần khác, có người dì nằm đọc báo, Vệ Sĩ nhìn ở mặt sau cũng đọc theo. Không tin, người dì lật trang khác bảo đọc, Vệ Sĩ đọc một cách dễ dàng. Cả nhà rất ngạc nhiên và thử cháu nhiều lần bằng những dòng chữ hiện trên tivi, Vệ Sĩ đều đọc vanh vách. Từ đó, Vệ Sĩ ngày càng thể hiện nhiều khả năng đặc biệt khác, đọc được những từ, ký hiệu khó hơn; khả năng hiểu cũng phát triển rất nhanh và có những suy luận, liên tưởng bất ngờ.

Đây quả là một trường hợp lạ, hiếm có ở Bình Định. Rất mong các cơ quan có chức năng của tỉnh quan tâm, chú ý đến cậu bé có nhiều khả năng đặc biệt này.

 

Ngọc Oanh - Hoài Trung

 

www.lebichson.org xin chân thành tri ân các tác giả, dịch giả có bài viết đăng tải trên trang nhà nhằm phổ biến Đạo Phật đến với mọi người! Kính chúc quý vị luôn được an bình - thịnh vượng - sức khoẻ & thành công! With best regards and profound gratitude to distinguished writers and translators who have their excerpts posted in this homepage for the purpose of disseminating the Buddha’s teachings!  Wish your life is filled with peace, prosperity, contentment and success!

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

WWW.LEBICHSON.ORG

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)

Hit Counter
ISP Internet Access