TRANG CHỦ

TRANG CHỦ

ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - Many do not know that we are here in this world to live in harmony. Those who do know this do not fight against each other. (The Dhammapada, chapter 1, verse 6)

..

 

NGÀY VỀ SÀI GÒN

Quảng Thọ

 

Ngày về Sài Gòn mang cho tôi một tâm trạng đầy lưu luyến đầy kỷ niệm. Kỷ niệm một chuyến đi của người tha hương, xa cách Sài Gòn 12 năm. Ngày về Sài Gòn về lại thăm cội nguồn, nơi đã nuôi tôi từ thuở ấu thơ đến lúc trưởng thành một phần cho riêng của tôi, hạnh phúc của đời người. Sài Gòn vẫn giữ nhịp sống nhộn nhịp của đô thị. Với tôi, Sài Gòn cũng đã nhiều đổi thay mới lạ hơn, dòng kênh Nhiêu Lộc cũng đã được cải thiện với những chiếc cầu bắt ngang tạo những con đường mới. Những nhà hàng, khách sạn, những quán phê sang trọng được xây dựng thật nhiều... Bên cạnh Sài Gòn vẫn còn đó những em , những cụ già, người tàn tật bán số ăn xin ngoài đường phố.

Sài Gòn vẫn còn âm hưởng của những ngày xuân của tháng Giêng. Cái nắng nóng tạo cho người dân Sài Gòn được những cái nón, những khẩu trang găng tay cần thiết để bảo vệ làn da bụi trên đường phố.

Tôi đến thăm một đơn vị GĐPT trong buổi tiệc Tân Niên, nơi đây tôi đã từng sinh hoạt với những ngày trại , trại Dũng, trại huấn luyệnĐức Phương bề dày lịch sử trên 40 năm thuộc BHD Gia Định, đã biết bao nhiêu anh chị Huynh Trưởng đoàn sinh thành tài lan rộng từ trong nước ra đến hải ngoại. Chị Khánh Linh, liên đoàn trưởng ngành nữ đã niềm nỡ giới thiệu tôi trước Gia Đình. Mười hai năm xa Gia Đình, những anh chị Huynh Trưởng đoàn sinh ngày trước, một số đã đi xa, một vài người cònlại yêu mến gìn giữ Gia Đình. Chị Khánh Linh ngày trước đã từng hướng dẫn chúng tôi trong lớp Phật Pháp bậc Thiện, khuôn mặt giọng nói của chị vẫn không thay đổi. Buổi Tân Niên thật đầm ấm mở đầu với những bao đỏ tự mỗi Huynh Trưởng đoàn sinh bỏ tiền vào với những lời nhắn câu chúc. Mỗi Đoàn đều những trò chơi vui nhộn, những em Oanh trong bộ đồng phục dây treo cùng đứng chung với ngành thiếu thành từng đội thi đua ăn bánh kem, người ăn được bịt mắt

Rồi đến thi đua viết những câu thơ đối liễn. Kết quả thật không ngờ, thiếu nam Huynh Trưởng Nam được giải trong đó tôi. Số tiền trong bao được chị Khánh Linh thu nhặt để gởi tới những trẻ em nghèo khó.

Gần 12 năm tôi sinh hoạt tại Hoa Kỳ, với Sài Gòn tôi chỉ sinh hoạt được 4 năm. Không biết từ lúc nào tôi lại thèm được sinh hoạt tại Sài Gòn. lẽ nơi này đã gắn với tôi từ những bước đi đầu tiên khi tôi vào GĐPT đã cho tôi những niềm vui nho nhỏ. Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Lộc Uyển nơi đây đã nung đúc cho tôi cái tưởng nghề Huynh Trưởng. Cái trại chi khổ dữ rứa câu này mấy chị trại sinh người Huế nói đó. Đã trại huấn luyện Huynh Trưởng thì phải chịu khổ, với Liên Trại Lộc Uyển, A Dục Huyền Trang ngày ấy lẽ nhiều cái khổ, nhiều kỷ niệm không thể nào phai mờ trong chúng tôi đã cách đây 13 năm. Ngày nay người dân Sài Gòn chạy đua với đồng tiền, thể tận hưởng những thú vui chơi nhưng chắc không thể được hạnh phúc như những người áo lam được đào tạo trong môi trường GĐPT. Xin hãy tiếp tục gìn giữ cái nét đẹp truyền thống trong GĐPT.

Xin tạm biệt Sài Gòn, tạm biệt những kỹ niệm đầy lưu luyến

Bài viết này tôi xin gửi đến ACE áo lam chút hương lam ngày xuân trong chuyến đi về Sài Gòn năm .

 

NGHE NHẠC PHẬT GIÁO

Ánh Đạo Vàng - Ca sĩ Thuỳ Dương (mp3)

Áo lam hiền - Ca sĩ Hồng Ngọc (wma)

Bé thơ đi lễ chùa - Ca sĩ Thuỳ Dương (mp3)

Dâng hoa - Ca sĩ Thuỳ Dương (mp3)

Đón mừng ánh đạo - Ca sĩ Hồ Lệ Thu (mp3)

Em đến chùa - Ca sĩ Lâm Quỳnh Như (mp3)

Em đi lễ chùa - Ca sĩ Thuỳ Dương (mp3)

Kinh chiều - Ca sĩ Hà Thanh (mp3)

Kính mến Thầy - Ca sĩ Thảo Trinh (mp3)

Lạy Phật chứng tri lòng con - Ca sĩ Hà Thanh (wma)

Lạy Phật con đã trở về - Ca sĩ Hồng Vân (wma)

Màu áo em mang - Ca sĩ Hà Thanh (wma)

Mẹ hứa cho con một thoáng cười hiền - Ca sĩ Hà Thanh (wma)

Ngát hương Đàm nở - Ca sĩ Hà Thanh (wma)

Nhớ chùa xưa - Ca sĩ Thuỳ Dương (wma)

Trăng quê tình mẹ - Ca sĩ Vân Khánh (mp3)

Từ Bi Ca - Ca sĩ Hoài Thu (wma)

Về dưới Phật đài - Ca sĩ Phương Hồng Quế (mp3)

Viếng cảnh chùa xưa - Ca sĩ Hà Thanh (wma)

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử       Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh        Pháp Âm        Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

Hit Counter

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)