TRANG CHỦ

TRANG CHỦ

ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - Many do not know that we are here in this world to live in harmony. Those who do know this do not fight against each other. (The Dhammapada, chapter 1, verse 6)

..

 

 NHỮNG CƯ DÂN THẦM LẶNG TẠI DELHI

Trí Đạt lược dịch

 

Họ là những người cư trú dễ thương mà bất cứ người chủ cho mướn nhà nào cũng quý mến họ. Có khoảng 170 Tăng ni Việt Nam đã và đang sống bình yên trong một thành phố nhiều phức tạp.

Nếu bạn không biết nơi nào để mua đậu hũ trong thành phố này, bạn có thể hỏi quý Tăng ni Việt Nam. Và nếu chúng ta đang tìm những người bạn hết sức chân thành và yêu chuộng hoà bình, chúng ta cũng có thể hỏi họ. Trong nhiều năm qua, có rất nhiều Tu sĩ Phật giáo Việt Nam từng đến Đại học Delhi nghiên cứu Phật học cũng như nhiều chuyên môn khác, và dần dà họ trở thành những người dân thầm lặng dễ mến của thành phố này.

Phải chịu đựng với sức nóng kinh người và làm quen với những tập tục kỳ lạ của thành phố Delhi, tu sĩ Việt Nam đến du học tại Delhi trong chương trình học bổng ICCR sẽ hoan hỷ kể cho bạn nghe cách thức rửa tiền của mấy ông chủ cho thuê phòng, cũng như thời tiết nóng bức kinh khiếp như thế nào, cùng là trở ngại ngôn ngữ ở nơi đây - không biết tiếng Ấn Độ (Hindi), trong khi phần đông không thông thạo tiếng Anh kiểu Ấn. Họ cũng sẽ nói cho bạn nghe họ càng ở lâu để hoàn tất chương trình nghiên cứu thì họ càng tha thiết yêu mến thành phố này như thế nào, một thành phố có nhiều đền, chùa và bảo tàng viện, và nhan nhản những chiếc xe kéo, cũng như những món ăn chay rực rỡ màu sắc.

"Đối với chương trình nghiên cứu Phật học tại Đại học tại Delhi chỉ có khoảng 30% sinh viên Ấn Độ. Ngoài con số ấy ra là Tăng ni Phật giáo trên toàn thế giới. Tăng Ni sinh Việt Nam là nhóm đáng kể hiện diện thường xuyên, và tôi rất vui thích khi được hướng dẫn họ" Tiến Sĩ I. N. Singh đã hoan hỷ cho biết cảm tưởng nêu trên.

Không riêng gì Tiến Sĩ I. N. Singh mến mộ Tăng ni sinh Việt Nam tại Delhi, ông Raves Sandhya Dhar, người có nhiều nhà cho Tăng ni sinh Việt Nam mướn ở cũng nói: "Họ là những người chân thành, rất tử tế và thân thiện. Họ không những là những người hoà bình khi ở trong chung cư, mà họ còn là những người bạn thật dễ mến”.

Thật là thích thú khi biết các Tăng ni sinh thời đại đang cố gắng thích nghi cuộc sống, thích nghi với những điều mới mẻ qua sự giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng của họ, tuy nhỏ bé nhưng rất đoàn kết chặt chẽ.

Một viên chức ở tòa Đại Sứ Việt Nam cho biết hiện nay có khoảng hơn 170 Tăng ni sinh Việt Nam ở thành phố Delhi, và con số này có khuynh hướng gia tăng mỗi năm.

Một Tăng sinh đang học Tiến Sĩ Phật Học, có tục danh là Nguyễn Đặng Duyên, đang ở Delhi 3 năm cho biết: "Có nhiều trường đại học có phân khoa Phật học trên khắp đất nước Ấn Độ như các đại học ở Pune, Varanasi, hay Nalanda, Jaipur và Calcutta, nhưng chúng tôi đến học ở Delhi đông nhất vì không nơi nào có thể sánh được với thành phố này về sắc màu rực rỡ và nhiều sự tiện nghi”.

Hình ảnh phổ thông của Đức Phật được sùng kính nhất là tại Bồ Đề Đạo Tràng, tôn tượng Phật ngồi trên hoa sen với đôi mắt lớn giống như đôi mắt của thần Krishna Ấn Độ, và đôi môi sơn đỏ. Duyên nhấn mạnh tầm quan trọng của Bồ Đề Đạo Tràng.

Duyên nói: "Cộng đồng Phật tử các nơi trên thế giới hội tụ nơi thánh địa Bồ Đề Ðạo Tràng, trong các tháng 10, 11, và 12 mỗi năm, vì những tháng này thời tiết mát mẻ hơn." Nhưng thường ngày thì những Phật tử Việt sống đời sống an bình, giản dị và thầm lặng luôn được người dân thành phố Delhi này quý mến.

 

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử       Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh        Pháp Âm        Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

Hit Counter

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)