TRANG CHỦ

TRANG CHỦ

Many do not know that we are here in this world to live in harmony. Those who do know this do not fight against each other. (The Dhammapada, chapter 1, verse 6)

..

 

Đối Diện Với Cái Chết

Vân Phong

 

“Chúng tôi hướng dẫn mọi người biết dùng phương pháp nào để kiểm soát quá trình dẫn tới cái chết, và làm thế nào để chuẩn bị một không khí bình yên và thuận lợi nhất cho người sắp ra đi”.

Tiến sĩ Goh Pik Pin, Trưởng ban tư vấn thuộc Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ Kasih (KHC) cho rằng: “Chết là điều chắc chắn, chúng ta chỉ không chắc rằng khi nào cái chết đến thôi. Chúng ta đã làm quen, đã chuẩn bị tâm lý thật tốt cho việc đón nhận cái chết đến, thì mọi chuyện trở nên dễ dàng. Nếu không khi đối diện với nó, đó là một trạng thái tâm lý khủng khiếp nhất trong đời người, không chỉ đối với người đang hấp hối mà cả với những người thân xung quanh mình”.

Chết chẳng cần phải nhận biết thông thường như chuyện bệnh tật hay huyền bí gì lắm. Thực chất với một chút khéo léo cần thiết, con người có thể kiểm soát được thời gian sắp chết của mình và nó sẽ tạo cho mình một cảm giác bình yên. Để có được điều đó, chúng ta phải biết sự hoạt động của thức đối với một người sắp mất. Điều này có thể được nếu chúng ta thực tập Thiền định. Thiền không chỉ giúp chúng ta sống tốt mà còn giúp cho người sắp chết đi ra một cách bình yên. Bác sĩ Goh cho rằng, chỉ khi chúng ta cảm thấy cần phải biết làm thế nào để sống thật tốt thì khi ấy mới có được những giây phút bình lặng và đẹp đẽ khi ra đi.

KHC là một tổ chức phi vụ lợi, hoạt động giúp đỡ mọi người dựa trên những nguyên lý Phật giáo về tình thương, từ bi và những phương tiện thiện xảo. Được hình thành từ năm 1998, với tư cách là một dịch vụ công ích và là chi nhánh của hiệp hội Phật giáo Losang Dragpa (LCD) khi nhận ra ở Malaysia, việc chăm sóc những bệnh nhân nặng, đang hấp hối là nhu cầu cần thiết.

Từ khi trung tâm này khai trương, KHC đã đào tạo cho hơn 300 người tình nguyện giúp mọi người chống đỡ được những kích động, lẫn những cảm xúc hoảng hốt bất chợt của những người đang bịnh nặng, và hợp tác với các Bệnh viện để tổ chức giáo dục rộng rãi trong dân chúng.

 

 

Bác sĩ Goh cho hay: “Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi hội thảo để bàn luận về cái chết và tiến trình dẫn tới cái chết tại trung tâm LCD ở Bukit Damansara, Kuala Lumpur. Những buổi đó, các thành viên trình bày rất nhiều đề tài liên quan và hấp dẫn. Hiện chúng tôi đang lập kế hoạch khá quy mô để mở rộng tầm hoạt động nhằm mang lại lợi ích cho mọi người càng nhiều càng tốt. Trong mỗi đợt hội thảo, chúng tôi đều dạy mọi người tập trung đến sự nhận biết chín dấu hiệu chứng tỏ sự tan rã của thân và biến đổi của tâm, làm thế nào để kiểm soát được mọi ý nghĩ và cảm xúc trong thời gian sắp chết và làm thế nào để tạo được trạng thái bình an và lợi lạc cho mình trong thời gian cuối cùng của cuộc đời. Điều này là vô cùng quan trọng và ai cũng cần phải biết”.

Buổi thảo luận sắp tới của bệnh viện Phật giáo dành cho người hấp hối sẽ tập trung vào đề tài sức mạnh của tâm phần tự lực và phần tha lực, sẽ được tổ chức vào ngày 17 tháng 4 năm 2005, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại khách sạn quốc tế Pearl, Jalan Klang Lama, Kuala Lumpur, Malaysia. Buổi hội thảo mở cửa rộng rãi cho tất cả mọi người có quan tâm để họ có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ người thân, bạn bè, những người đang phải đối diện với cái chết (thông thường họ đang bị những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư chẳng hạn).

Bác sĩ Goh nhận xét: “Các chương trình hội thảo vô cùng hữu ích đối với những ai muốn biết về những gì vấn đề xảy ra cho những người sắp chết và để chuẩn bị tinh thần cho điều đó, bởi vì, cuối cùng mọi người đều chết, hoặc chết vì già, hoặc chết vì bệnh.” Hơn nữa các cuộc hội thảo là cơ hội để mọi người lắng nghe các vị Tôn túc Phật giáo nói về cái chết và cách kiểm soát tâm khi sắp chết, theo con đường tu tập của Phật giáo.

Bác sĩ Goh bày tỏ: “Con người nếu như chuẩn bị kỹ lưỡng cho cái chết thì họ sẽ có những ngày sống cuối cùng có ý nghĩa và trọn vẹn hơn. Chúng ta sống ngày qua ngày, nên làm những gì cần phải làm và nói những gì cần nói. Những người không có sự chuẩn bị kỹ càng cho cái chết thường lâm vào nỗi sợ hãi, không biết phải đối diện với cái chết như thế nào. Cái chết đối với họ thật khủng khiếp và thường để lại cho những người yêu thương mình những hậu quả đáng tiếc.”

 

..

www.lebichson.org xin chân thành tri ân các tác giả, dịch giả có bài viết đăng tải trên trang nhà nhằm phổ biến Đạo Phật đến với mọi người! Kính chúc quý vị luôn được an bình - thịnh vượng - sức khoẻ & thành công! With best regards and profound gratitude to distinguished writers and translators who have their excerpts posted in this homepage for the purpose of disseminating the Buddha’s teachings!  Wish your life is filled with peace, prosperity, contentment and success!

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử       Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh        Pháp Âm        Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

Hit Counter

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)