TRANG CHỦ

TRANG CHỦ

Nương nơi Phật, Pháp và Tăng; Chúng con xin quy y cho đến ngày đạt đến quả vị giác ngộ - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment. Nương nơi Phật, Pháp và Tăng; Chúng con xin quy y cho đến ngày đạt đến quả vị giác ngộ - In the Buddha, the Dharma and the Sangha; We take refuge until we reach Enlightenment.

..

 

 

Richard Gere: “Chúng Ta Tồn Tại Trong Tương Quan…”

Quảng Tuấn

 

Trông Richard Gere khá rụt rè trong bộ đồ hầu bàn của một khách sạn, dường như mọi người xung quanh đang rất bận rộn và không để ý gì đến anh. Rất tình cờ và rất thoải mái, anh cúi mình chào và bắt đầu công việc phụ giúp. Một ý nghĩ trong đầu tôi, phải chăng những lời khen tặng về anh chỉ là sự thêu dệt?

Hình như không hình ảnh nào thể hiện sự hòa hợp hai giá trị văn hóa Đông – Tây tốt như cuộc đời anh. Và, nếu sống với ánh mắt đầy hoài nghi thì không ai có thể đứng trên sự chế nhạo của kẻ khác. Cũng vậy, anh là người nhận được nhiều lời tán dương của khán giả và những tu sĩ Phật giáo. Anh luôn đón nhận nụ cười từ những người thừa hưởng gia sản tâm linh phương Đông để làm sống động những công việc ê chề chán nản. Anh nói: “Tôi phải tự hỏi chính mình, Richard Gere có bao nhiêu sự thật?”.

Điều này có thể đánh thẳng vào căn bệnh hoang tưởng của bạn, thế nhưng rất nhiều thứ mà anh đang làm, những kiểu áo quần anh đang mặc và những vai anh đóng đã tạo dựng nên đủ thứ trở ngại và mâu thuẫn. Gere luôn cho rằng, anh luôn thích sống ẩn dật, sống với tính cách e dè nhút nhát của một cậu bé mới lớn, không dám thể hiện mình. Nhưng trong anh lại đầy tự tin khi thủ vai cao bồi, gigolos, gangsters, một quý ông giàu có… Tất cả những vai diễn đã tạo nên danh tiếng của anh trên phim trường thế giới.

Khi tiếng ồn ào trong cuộc họp kéo dài, anh xuất hiện trong bộ đồ bóng loáng, đầu tóc chải láng mượt cùng những câu trả lời hết sức bóng bẩy, bóng như chất dầu chải tóc của anh. Điều đó tạo nên tính trái ngược của sự che đậy ngây thơ giữa nỗi bực dọc và ác mộng. Dễ dàng tạo nên sự mê hoặc, với nụ cười luôn nở trên môi, anh dường như quên mình là một ngôi sao màn bạc luôn đóng vai phản diện. Thực tế, câu chuyện về “nhà hoạt động Gere” đã tạo nên tiếng vang lớn cho những người đang tranh đấu với cuộc sống. Anh luôn chủ trương sử dụng sức mạnh của tâm linh để khống chế mọi sự hãi sợ.

 

 

Anh có một tính cách bộc trực hiếm thấy trong các ngôi sao Hollywood. Anh luôn đứng về phía những người bất hạnh, luôn đấu tranh vì sự sống của họ. Nếu khoác lên anh bộ cánh ly ủi thẳng tắp, đôi giày màu nâu của mắt, nước da rám nắng tự nhiên, anh sẽ trở thành biểu tượng của cánh đàn ông trên thế giới này. Anh xứng đáng được ngưỡng mộ như một quý ông, hay một nhà chức sắc. Thế nhưng, anh lại nổi bật trong các vai cao bồi đứng tuổi, mắt nhìn chằm chằm, tóc ngả màu xám. Anh luôn nói rằng: “Tôi luôn nghĩ mình có thể trở thành một nhà sư, nhưng là một nhà sư ở bất cứ hình thức hay phương diện nào. Nếu bạn luôn nhớ sống sao cho thật ý nghĩa thì bạn sẽ có cảm giác mình đang sống cuộc đời của một tu sĩ Phật giáo ở các hình thức khác nhau”.

Chúng ta nhận được ở anh rất nhiều điều khi anh thủ vai trong phim Shall We Dance? (Chúng ta cùng khiêu vũ nhé?). Bỏ sang một bên những cái tốt, những điều giả tạo cùng sự ngớ ngẩn của bộ phim, chúng ta thấy bộ pham chí ít cũng tạo được những ấn tượng tốt nơi khán giả. Điểm nổi bật mà bộ phim mang lại là chúng ta cần vượt lên trên nền văn hóa vật chất. Và, sự bí ẩn của Gere là anh đã thành công khi diễn đạt sự khủng hoảng nhân cách và tiền bạc, xem nó chỉ là sự biện hộ cho tính tự kỷ nổi lên trong một xã hội buồn chán, trong đó người ta bị đổ vỡ tinh thần trong cuộc sống sung túc nên thiếu tự tin, vì vậy họ cần trở về tìm kiếm sự giải thoát trong triết lý sống đến từ phương Đông.

Richard Gere, một tấm gương sáng của các siêu sao và mẫu mực trong lối sống, anh trở thành người có đầy sức mạnh trong cuộc chiến chống lại đời sống phản văn hoá, tinh thần khủng hoảng, trong đó những xu thế hận thù thường góp phần làm nhầy nhụa con đường ngập nước của thời đại mới.

Chính điều này đã tạo nên cho Richard Gere tính cách điển hình của một ngôi sao. Anh có thể tham dự tu thiền trong một khoá tu Thiền nhiều tuần lễ ở Ấn Độ, đáp máy bay về Log Angeles, rồi hôm sau lại tham gia vào buổi diễn The Oprah Winfrey. Cuộc sống nhiều lúc bận rộn, rắc rối, nhưng với tính cách mềm mỏng, anh đã lĩnh hội được sự vi diệu của nó bằng cách vượt lên mọi sự nhàm chán và quyến rũ của thế giới vật chất – cái thế giới mà chúng ta mãi nỗ lực tìm kiếm, rồi thất bại.

 

Có thể chúng ta sẽ thấu hiểu được Gere từ những lời nói xuất phát từ nội tâm trong sáng của anh: “Theo quan điểm của Phật giáo, vô minh lớn nhất là dựa vào những gì đang biểu hiện và tin tưởng rằng thế giới mãi tồn tại. Chúng ta chỉ tồn tại trong những mối tương quan, không phải là sự tuyệt đối. Chúng ta càng nỗ lực tiếp cận, mọi thứ càng lùi xa, như thế chúng ta không thể thấy gì.”

Câu trả lời để chúng ta dễ dàng tiếp cận nhất: Sự tồn tại là những mối tương quan. Vạn vật không thật có bản tánh, mà chỉ là một hệ thống những giá trị tương đương và có thể nhận thức được. Richard Gere thật xứng là một nhân cách biểu tượng cho sự hoà hợp giữa lý tưởng Phật giáo và thế giới vật chất trong bối cảnh phương Tây.

 

Quảng Tuấn

 

 

..

www.lebichson.org xin chân thành tri ân các tác giả, dịch giả có bài viết, hình ảnh đăng tải trên trang nhà nhằm phổ biến Đạo Phật đến với mọi người! Kính chúc quý vị luôn được an bình - thịnh vượng - sức khoẻ & thành công! With best regards and profound gratitude to distinguished writers, translators and photographers who have their excerpts posted in this homepage for the purpose of disseminating the Buddha’s teachings! Wish your life is filled with peace, prosperity, contentment and success! www.lebichson.org xin chân thành tri ân các tác giả, dịch giả có bài viết, hình ảnh đăng tải trên trang nhà nhằm phổ biến Đạo Phật đến với mọi người! Kính chúc quý vị luôn được an bình - thịnh vượng - sức khoẻ & thành công! With best regards and profound gratitude to distinguished writers, translators and photographers who have their excerpts posted in this homepage for the purpose of disseminating the Buddha’s teachings! Wish your life is filled with peace, prosperity, contentment and success!

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế

     I

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

I

Gia Đình Phật Tử       Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

I

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh        Pháp Âm        Hình ảnh

I

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

Hit Counter

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)