www.lebichson.org

  ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA NIỀM HẠNH PHÚC LẪN KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

 

LỜI CẢM NIỆM CỦA MÔN ĐỒ PHÁP QUYẾN

Tại lễ tống kim quan HT. THÍCH NGUYÊN NGÔN

(ngày 25.5.2005 nhằm ngày 18 tháng Tư năm Ất Dậu)

 

          Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách và Phật tử. Hoan hỷ dành thì giờ chứng minh, cho phép pháp quyến môn đồ, xuất gia, tại gia, và học chúng được khấp thiết đôi lời dâng lên Thầy chúng con, trước khi tiễn nhục thân Thầy giã từ quốc độ Khánh Vân.

 

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật,

Kính lạy Giác Linh Thầy !

 

Lời cảm niệm còn niệm nào mà cảm

Dạ bi ai để lại những ai bi

Giờ này tiễn biệt Thầy đi

Linh đài nhỏ lệ là khi: Thôi rồi!

Chuyện ngày xưa,

* Khi sư ông Tâm Tạo tổ đình Nhạn Sơn - Bình Định gần viên tịch, triệu Thầy về giao chức trụ trì, giao phó thiền môn. Thầy về, nhưng những ngày giao thừa khó khăn khi đất nước thống nhất, Thầy đành trở lại Ấn Quang. Từ đó các Sư đệ của Thầy lẻ loi ra sức chống chèo!

* Việc giáo dục, hoằng pháp, Thầy như con tằm thầm lặng nhả tơ. Thầy như con cò lặn lội chốn bờ ao, không tính kể xác thân còm cõi. Từng ngày, từng mùa, từng năm vẫn gánh gồng cho cỗ máy pháp âm chạy đều!

* Việc tăng chúng: Thầy y như tinh thần giới luật, tiếp nhận một sinh linh là làm cho giải thoát! Cho nên Thầy như tổ Lâm Tế: là roi, là vọt. Nhưng đòn roi chí tử để ngộ ra Phật lý diệu huyền. Thầy như tổ Đức Sơn: là la, là hét để Tăng ni trực nhận lý thừa đương bên bờ vực thẳm buông tay. Có những lúc Thầy im lặng, nhưng im lặng sấm sét của Lâm Tế, làm cho chúng con vạn duyên phóng hạ!

          Ấy vậy, mà bây giờ chúng con lại nhớ, tiếc, tìm cầu cái Lâm Tế, Đức Sơn đó! Hèn chi, thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi cũng là lẽ thiên thu!

          Thầy không tham lợi, tham danh; sống đời giản tiện, khiết thanh. Đó là bài học ngàn vàng trọn kiếp đáng nói gương, chúng con làm sao kịp!

* Việc chùa Khánh Vân, chúng con hàng xuất gia, tại gia và học chúng đệ tử ngậm ngùi. Khi mà Thầy vừa giảng, vừa dạy, vừa xây chùa, vừa viết bài, viết sách, trong thân thể gầy mòn chứa nhóm đủ bệnh duyên, mà Thầy cưu mang trọn kiếp! Chúng con xót xa thốn dạ, nhưng làm sao cản được khi đó là nhiệm vụ của vị trụ trì, nhất là Thầy là người có trách nhiệm và hiếu nghĩa?

          Bạch Thầy,

          Một sự kiện quan trọng hiếm có đã xảy ra: Khi nhục thân Thầy chưa nhập kim quan: Sáng sớm cùng ngày nhập kim quan, sư ông Khánh Vân - Hoàn Quan, khập khễnh từng bước nhỏ của người đã bị tai biến, chống gậy qua thăm Thầy. Sư ông ngồi bên Thầy hồi lâu, rồi sư ông tát Thầy ba tát lên mặt, sao Thầy nghiễm nhiên chẳng thưa gởi lời nào? Sau đó sư ông ôm mặt khóc, chống gậy trở về phòng. Thật là những đỉnh núi cao thì mới gặp nhau! Bài học và nỗi đau khác đời này, trong đời dễ có mấy ai. Cũng lại hành trạng của Lâm Tế-Nghĩa Huyền, của Đức Sơn-Tuyên Giám. Đây chính là pháp khí đại thừa, chúng con học suốt đời bằng máu, bằng xương vẫn chưa giải ngộ.

          Chúng con trầm tư, nghĩ ra Thầy có phước. Thương cho sư ông, bỏ tất cả để được Thầy, nhưng rồi sư ông cũng không giữ được Thầy, đành chịu cảnh gốc tre phải khóc tre già! Gậy thiền Thầy trao lại sư ông, đèn thiền leo lét chủ nhân đi rồi!

          Trước khi Thầy ra đi, Thầy đã tâm sự với các pháp hữu đồng hương rằng: để khỏi bị động Thầy đã để dành tiền bạc, lo ngày về Tây của Sư ông Khánh Vân rồi. Và chúng con đã thấy biết chút ít, ôi sao mà chuyến đi xa của Thầy chu đáo quá ! Việc chùa việc hiếu vẹn toàn! Thầy nằm đó, chúng con quỳ đây. Đạo tình còn nồng thắm mà sao nghìn trùng!

          Kính bạch Thầy,

          Chúng con biết: Thầy không nhận và không có đệ tử xuất gia. Dù vô tử nhi hữu tử, còn có chúng con từ Nhạn Sơn đến Phước Hòa, từ Ấn Quang đến Giác Uyển, từ Khánh Vân đến các Phật tử các lớp giáo lý xưa nay của Thầy, đều tiếc thương khi nhớ về Thầy, sao Thầy không trụ lâu chút nữa?

          Chúng con nguyện: Noi gương theo đời sống Thầy, thực tập hạnh nguyện Thầy, gìn giữ đạo mầu, dẫu cho chùa đất nhưng Phật mãi vàng.

          Kính xin Thầy: Trần gian còn có chúng con, nhiều nghìn đệ từ chờ Thầy, vẫn còn khát giòng sữa pháp.

          Kính nguyện Thầy: Xin hãy an lòng, hân hoan nước Phật tiêu dao. Nhẹ nhàng sự sinh như sự tử của Thầy.

          Thưa Thầy, chúng con đang chánh niệm quán từ bi nhớ về Thầy.

"Nhẹ nhàng giã biệt sáng nay

Chúng con lặng tiễn chiều nay khóc thầm"

          Trong phút giây im lặng này, chúng con thành kính đảnh lễ tri ân, thương nhớ và tiễn biệt Thầy ba lạy.

          Nam Mô Nối Truyền giòng pháp đời thứ 42, Trụ Trì Tổ Đình Nhạn Sơn-Bình Định, Trụ Trì Chùa Khánh Vân, Húy thượng THỊ hạ LỘC Tự THÀNH VĂN hiệu NGUYÊN NGÔN Giác Linh Hòa Thượng, Từ Bi Nạp Thọ.

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích & văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003