www.lebichson.org

  ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA NIỀM HẠNH PHÚC LẪN KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

Ấn Độ, quốc gia đầy triển vọng của thế kỷ 21

Nguyễn Minh

 

          Từ vài năm trở lại đây, Ấn Độ trở thành nơi hành hương của những nhà lãnh đạo quốc gia giàu có nhất và tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới. Từ tháng 3-2005 trở đi, người ta thấy bà Condolezza Rice, tân bộ trưởng ngoại giao Mỹ, đã chọn Ấn Độ làm quốc gia đầu tiên trong chuyến viếng thăm châu Á của mình. Tiếp theo sau là thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung Quốc, tổng thống Musharaf của Pakistan, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Koffi Anan, thủ tướng Koizumi của Nhật Bản... đua nhau đến thủ đô New Dehli thăm viếng và trao đổi với chính phủ Ấn Độ. Tất cả đều vì một viễn tượng vững chắc : Ấn Độ đang trở thành một cường quốc kinh tế mới tại châu Á và sẽ giữ một vai trò rất lớn trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Đông Nam Á.

          Theo những số liệu thống kê đáng tin cậy, đến năm 2030 tổng thu nhập nội địa (GDP) của Ấn Độ sẽ ngang bằng Trung Quốc, đến năm 2035 sẽ vượt qua Nhật Bản và có thể đứng vào hạng thứ hai hay thứ ba trên thế giới. Nếu chỉ nhìn phiến diện bề ngoài, thành phố Bombay ngày nay là một "Manhattan mới" của Ấn Độ với những tòa nhà chọc trời lộng lẫy, đường sá rộng lớn với từng đoàn xe hơi sang trọng chạy quanh khắp thành phố với những cửa hàng to lớn đầy ắp hàng hóa và màu sắc hai bên đường.

          Lý do của sự thay da đổi thịt này là từ cuối thập niên 1980, các chính quyền Ấn Độ đã thay đổi chính sách quản trị đất nước bằng cách chấm dứt chế độ kinh tế chỉ huy để tư hữu hóa sản xuất và khuyến khích phát huy sáng kiến và ý kiến. Sau 15 năm áp dụng, tỷ lệ phát triển kinh tế của Ấn tăng trên 6%/năm và sẽ còn tăng cao hơn nữa.

          Đặc điểm của chính sách kinh tế mới này là: giảm thiểu vai trò của công nghiệp quốc doanh từ 17 ngành xuống còn 8 ngành ; giải tư thật nhanh những xí nghiệp quốc doanh có năng suất cao và có lời; khuyến khích đầu tư tư nhân vào các ngành sản xuất, trừ các ngành kỹ nghệ nguy hiểm có thể gây ô nhiễm; ban hành luật cấm độc quyền và cho phép tư bản di chuyển tự do ; tư bản nước ngoài có thể làm chủ 51% vốn đầu tư. Với chính sách mới này, kinh tế của Ấn Độ không những đã tăng trưởng trở lại mà đồng rúppi (rupees) còn được tôn trọng trên các thị trường chứng khoán quốc tế. Nền nông nghiệp lạc hậu cũng nhờ đó được phục hồi, nạn thiếu đói triền miên ở những vùng nghèo khó cũng chấm dứt. Ngành sinh vật học cũng đã góp phần đáng kể trong việc bảo tồn môi sinh và sinh thái trong nước và khu vực.

          Tuy vậy, Ấn Độ vẫn dành ưu tiên phát triển ngành công nghệ nội địa, dựa trên nền dân chủ đại nghị do toàn dân đầu phiếu chọn dân biểu và nghị sĩ từ nhiều đảng chính trị. Điều này khác với mô hình phát triển theo kiểu "công trường thế giới" của Trung Quốc. Nhưng từ khi chính sách kinh tế mới được áp dụng, hàng hóa của Ấn Độ cũng đã xuất hiện tại khắp nơi và chiếm lĩnh một vài thị trường quan trọng như tin học, hạch nhân nhẹ và dược phẩm. Tỷ lệ xuất khẩu phần mềm (software) của Ấn Độ trong năm 2004 đã lên đến 17,2 tỷ USD tăng 35% so với năm trước, công nghệ kỹ thuật cao cấp hạch nhân chiếm 20% tổng ngạch xuất khẩu.

          Tại sao người Ấn có khiếu về ngành tin học? Tại vì Ấn Độ biết áp dụng một chính sách giáo dục thích hợp với nhu cầu của thời đại. Nhờ nắm vững tiếng Anh (quốc ngữ chính), nhân tài Ấn Độ hấp thụ rất nhanh các ngành khoa học của phương Tây, nhờ đó đã thích ứng nhanh với những đòi hỏi mới của nhu cầu công nghệ tin học và điện tử. Hiện nay một số công ty tin học của Ấn dẫn đầu thế giới về phần mềm cũng như về dịch vụ khai thác. Khác với Nhật Bản, một nửa nhân tài tập trung vào các ngành dịch vụ như thương nghiệp, ngân hàng, gần phân nửa nhân tài tại Ấn tập trung vào toán học và tin học.

          Nhờ có sinh hoạt kinh tế tự do, tư bản Ấn đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu khoa học, đặc biệt là ngành chế biến dược phẩm. Hiện nay, 8 công ty sản xuất dược phẩm quốc nội không những đã cung cấp đầy đủ thuốc men cho dân chúng trong nước mà còn xuất khẩu sản phẩm y dược sang những quốc gia khác tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La-Tinh. Đặc điểm của các công ty dược phẩm Ấn là chờ đến lúc các bằng sáng chế y dược Âu Mỹ vừa hết hạn là tập trung vào sản xuất với giá rẻ hơn rồi bán ra thị trường. Sự bộc phát của công nghệ này đang đe dọa sự sống còn của các công ty dược phẩm lớn của phương Tây.
          Như một phản ứng dây chuyền, nhờ có tỷ lệ phát triển cao, Ấn Độ có đủ tiền để đầu tư vào nghiên cứu khoa học trong mục đích kinh doanh. Các cố vấn kỹ thuật của Ấn hiện đang có mặt khắp nơi tại các quốc gia thuộc thế giới thứ ba để buôn bán và giúp đỡ các chính quyền địa phương.

          Một công nghệ đầy triển vọng khác là ngành chế tạo xe hơi, mà Nhật Bản đang rất quan tâm. Đầu năm 2005, công ty Mitsubishi đã mua xí nghiệp SRS Tools của Ấn để chiếm lĩnh thị trường trên một tỷ người này. Công ty sản xuất xe hơi Lotte của Nam Hàn cũng đã có mặt tại New Dehli. Tuy có hơi lỗi thời, ngành sản xuất đầu máy xe lửa của Ấn vẫn chiếm lĩnh thị trường các quốc gia chậm tiến.

          Tuy vậy, sinh hoạt kinh tế của Ấn vẫn còn nhiều khuyết điểm như cơ sở hạ tầng còn yếu kém, khả năng cung cấp điện lực chưa đáp ứng được nhu cầu trong nước, tỷ lệ người biết đọc biết viết còn thấp (65%), sự phân biệt nam nữ và sự phân chia đẳng cấp vẫn còn tồn tại. Để vượt qua những khó khăn vật chất này, Nhật Bản là quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ấn Độ qua các chương trình viện trợ ODA, hơn một tỷ USD mỗi năm.

          Nói tóm lại, với một dân số trên một tỷ người với hơn gần một ngàn ngôn ngữ và phong tục tập quán khác nhau, Ấn Độ đã thành công trên đường tiến về tương lai. Nguyên do chính của những thành công này là dân chủ. Như một phép mầu, chỉ trong vòng 15 năm áp dụng dân chủ Ấn Độ đã trở thành một cường quốc kinh tế và đang được mời gọi nắm giữ những vai trò quốc tế quan trọng.


Nguyễn Minh (Tokyo)

* Chân thành cảm ơn bạn đọc Huỳnh Mai đã gởi bài viết này đến trang nhà!

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích & văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003