www.lebichson.org

  ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA NIỀM HẠNH PHÚC LẪN KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

ĐÔI NÉT VỀ CHÙA MINH TỊNH

TP QUY NHƠN, BÌNH ĐỊNH

cổng chính chùa Minh Tịnh

 

         Nguyên năm Giáp Thìn (1902), Đại lão Hòa thượng Chơn Phước, tự Đạo Thông, hiệu Huệ Pháp, đời thứ 40 thuộc dòng Lâm Tế Chúc Thánh (Tổ Minh Hải), từ Quảng Ngãi vào Bình Định để cùng cộng tác với Quốc sư Phước Huệ và Pháp sư Phổ Huệ mở dạy các khóa Kinh, Luật, Luận cho chư Tăng ở nhiều tỉnh về học.

          Khi đến Quy Nhơn thì duyên lành Ngài gặp hai Phật tử: Trừng Quế và Trừng Quy cúng cho Ngài một thảo am tại đồi cát thuộc khu 3 (lúc bấy giờ), từ đó Ngài xây dựng thành ngôi Tam Bảo Minh Tịnh trang nghiêm.

tượng Phật trước chánh điện chùa Minh Tịnh

 

          Nơi đây không những dành cho tín đồ Phật tử đến lễ bái mà còn là nơi tiếp tăng độ chúng, đào tạo không ít học Tăng nổi danh, cụ thể như Hòa thượng Thích Khánh Anh được Hòa thượng Chơn Phước giáo dưỡng và đưa vào Nam phụ trách khóa học tại Phật học đường Lưỡng Xuyên năm 1927 và nhiều khóa Phật học khác; Hòa thượng Khánh Anh đã nổi danh là Pháp sư uyên thâm và được Phật giáo miền Nam suy tôn là vị Pháp chủ.

          Cùng những khóa học do Hòa thượng Chơn Phước trực tiếp dạy như Hòa thượng Bình Chánh trú trì Tổ đình Sơn Long - Quy nhơn, Hòa thượng Huyền Quang, Hòa thượng Huyền Ấn, Hòa thượng Thiện Hòa, Hòa thượng Thiện Hoa và nhiều lớp đệ tử xuất gia có trình độ học Phật khả dĩ đã đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo nước nhà nói chung và Phật giáo tỉnh Bình Định nói riêng.

          Đến năm Bảo Đại thứ 19 (1944) được triều đình Huế Sắc tứ biển ngạch chùa Minh Tịnh và Sắc chỉ khâm ban Đao điệp tăng cang cho Đại lão Hòa thượng Chơn Phước (Ngài là vị Tổ khai sơn chùa Minh Tịnh).

          Qua 2 câu đối sau đây do Hòa thượng Chơn Phước trước tác, hiện treo tại nhà Tổ của chùa Minh Tịnh.

          Câu 1 :           

a)- Minh tư đạo, giác tư dân, trực chỉ vân phi thiên nguyệt lãng

b)- Tịnh bổn tâm, chương bổn Phật, viên âm lôi hưởng hải phong triều.

          Xin tạm dịch :

a)- Hiểu đạo và làm được đạo, ấy là ánh sáng trăng, sao đêm rằm.

b)- Tâm ta vượt khỏi mê lầm, rõ bày tâm Phật viên âm khắp truyền.

          Câu 2 :

a)- Minh cảnh tuyệt thân, sơ khứ giả bất lưu, lai bất cự.

b)- Tịnh tâm vong ký, ức lâm hề phi tịch, thị phi huyên.

          Tạm dịch :

a)- Tâm ta sáng tỏ như gương, người qua, kẻ lại khỏi vương vấn lòng.

b)- Chơn như hai chữ đã thông, dù rằng núi vắng, chợ đông không phiền.

          Với ý nghĩa của hai câu đối trên, đủ để cho những người tin đạo suy nghĩ và nhận định về tinh thần tu học và hành đạo của những bậc thầy Tổ.

          Đến năm 1962 vì chiến tranh bùng nổ, phi trường Quy Nhơn được thiết lập quy mô hơn, nên ngôi chùa Minh Tịnh bị thiên di đến vị trí mới thuộc khu 6 (lúc bấy giờ), hiện nay là đường Hàm Nghi, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn.

          Từ năm 1963 đến nay (2005) Thượng tọa Thích Trí Giác là đệ tử thừa kế trú trì chùa Minh Tịnh đã lần lượt trùng tu như: Cổng tam quan, nhà Tổ, Trai đường, Đông đường và đang tiến hành trùng tu ngôi Chánh điện một cách quy mô hơn và sẽ tiếp tục xây cất Tây đường và nhiều công trình khác của chùa còn lại.

TT Thích Trí Giác - trụ trì chùa Minh Tịnh

 

          Những sinh hoạt của chùa :

          - Đầu năm 1961 mở Đại giới đàn truyền giới cho hàng xuất gia và tại gia; Giới tử được thọ giới trên hàng ngàn vị.

          - Năm 1965 đến 1974 mở trường dạy văn hóa phổ thông cho các lớp từ tiểu học đến trung học đã giúp cho tăng chúng và con em đồng bào khó khổ được theo học nơi đây, phần nhiều là được miễn phí.

          - Năm 1974 đến nay (2005) có chữa trị bệnh về thuốc Đông y nhất là chuyên về khoa “Trật đả” nghĩa là trật gãy xương và nội thương vì đánh, té, ngã v.v... đã giúp cứu chữa cho đồng bào ở gần xa nhiều ca bệnh đáng kể được bình phục.

          - Hằng năm vào những ngày lễ lớn chư Tăng và Phật tử đi thăm viếng ủy lạo tại các bệnh viện như : Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phong Quy Hòa, Bệnh viện Tâm thần, nơi con em khuyết tật chất độc màu da cam, bệnh AIDS ...

          - Tổ chức các khóa tu Bát quan trai cho hàng Phật tử tại gia.

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích & văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003