www.lebichson.org

  ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA NIỀM HẠNH PHÚC LẪN KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

Phật giáo Việt Nam tại Thuỵ Điển

THÍCH PHẬT ĐẠO

 

      Nói đến vùng Bắc Âu, là người quen sống miền nhiệt đới nghe đến đều rợn người, vì nghĩ đến sự lạnh kinh khiếp của nó. Chính chúng tôi đây cũng không ngoại lệ. Khi xưa còn sống bên Pháp (1977 - 1996) mỗi khi nghe đạo hữu nào rủ đi Bắc Âu chơi, chúng tôi đều tránh né, vì sợ cái lạnh của nó. Lạnh cách mấy, ghê khiếp cách mấy, rồi cũng phải gặp "chạy trời chẳng khỏi nắng". Gặp.. nay thì được ở nước Thụy Điển, tình tưởng hẹp hòi kia nay đã thay đổi. Chúng tôi không biện minh, chỉ xin những lời đáp hỏi của quý vị Nam Nữ qua tử Việt Nam đáp giùm.

Hỏi : Thưa chị, Việt Nam, Mỹ, Đức, Bỉ, Thụy Điển đã đi và sống qua, vậy chị có thể cho biết, quốc gia nào mà chị thích nếu được chọn cho tạm cư.

Vài ba anh chị trong đoàn đồng thanh đáp nhanh: Thụy Điển.

Hỏi : Xin cho biết lý do?

Đáp : Rất dễ chứng minh, bởi lẽ người Thụy Điển và quốc gia Thụy Điển chúng em sống gần hai tháng nay, xin được cảm tưởng rằng: Rất Thanh Tịnh và hiền hoà. Không có ô nhiễm môi trường, người Thụy Điển sống không cần tranh tụng và xô bồ với nhau, mạnh ai nấy đều lo sống. Cũng hay! Tướng người Thuỵ Điển cao ráo, trung bình trai gái đều cao từ 1,7m trở lên, khuôn mặt đa số (nam - nữ) đều hơi dài. Cách trang trí nhà cửa: Đẹp từ bên trong ra bên ngoài, trong thì rộng rãi thoáng, không rườm rà, nhìn qua cảm thấy nhẹ tâm hồn. Ngoài ra nhà nhà đều trồng bông, người Thuỵ Điển hình như xem bông là người bạn thứ hai trong đời của mình, nên nhà nào, ngoài vườn, trước nhà đều có những hàng bông đủ mọi vẻ, đẹp và lịch sự. Hàng xóm nếu ở không được sạch sẽ, người Thuỵ Điển sẽ xem thường và khó thân thiện với mình.

      Trong những quốc gia trên thế giới, phải nói Thụy Điển là quốc gia ít ô nhiễm nhất. Đi từ miền nam, xuôi ngược về Trung Bắc, chúng ta sẽ thấy hai bên đường, xa lộ của nước Thụy Điển đều là rừng xanh, trải dài bao la bát ngát, thật là thơ mộng và hữu tình. Thỉnh thoảng có vài dãy núi, dọc theo vài đường chánh từ nam đi trung, bắc, chúng ta thấy thêm bể hồ chạy dài hơn chục cây số. Đường xá lưu thông rộng, sạch sẽ. Quốc gia Thụy Điển tuyệt đẹp.

      Thông thường những người nước ngoài được thân nhân ở Âu châu bảo lãnh sang, phải chờ một vài năm sau mới được cấp dưỡng xã hội, mỗi tháng mấy ngàn, và tiền bệnh viện thuốc trị v.v.. Với Quốc gia Thụy Điển lại khác. Sau khi thân nhân đã được sang, được thường trú tại Thụy Điển, họ liền được chu cấp xã hội: nhà cửa, tiền bạc v.v.. như người Thụy Điển. Vì lý do đó, bất cứ người ngoại quốc nào vào Thụy  Điển, hiểu ra đều mong mỏi được ở lại vĩnh viễn. Riêng chúng tôi, (Th. Phật Đạo) cũng ngoài thông lệ này.

     Có sống ở nước Thụy Điển, mới thương và mến người Thụy Điển. Tháng 10 vừa qua, một nhóm 30 người Việt Nam đi từ Thụy Điển sang Đức, Pháp.. Lần đầu tiên sát nhập vào hai thế giới xa lạ này, mọi người đều cảm nhận: Người Đức hơi khó tánh, (vì vào những tiệm mua đồ, bị người bán hay xừng sộ, và đi cầu công cộng bên Đức, đều phải trả tiền, nên họ mặc cảm chăng?). Người Pháp hiếu khách và lịch sự, mà chạy xe ở Paris khá ẩu, không thua ở Việt Nam bao nhiêu. Lần đầu tiên du lịch sang Pháp, Quang (Tài xế) lắc đầu chịu thua, bảo rằng sẽ không lái xe đi trong Paris nữa, trong thời còn du lịch ở đây; ở Thụy Điển con lái xe nhắm mắt lái cũng tới, xứ Thần Tiên mà.

     Cái lạnh nghiệt ngã của Thụy Điển vào thế kỷ 21, nó không còn nghiêm trọng như những năm vào thập niên 70 - 80, bằng chứng tháng 10 - 01 bên Thụy Điển lại ấm hơn bên Paris, khi chúng tôi sang mới thấy rõ, (So với Bjuv miền Nam Thụy Điển) khá lạ phải không quý vị.

     Ở Thụy Điển hiện tại có 4 ngôi chùa Việt Nam.

      - Chùa Đại Bi Tâm: Thành lập 5 - 1996, Thầy Phật Đạo Trụ Trì. (BJUV, thuộc tỉnh HELSINGBORG). Có vị trí được ưu tiên hơn các chùa khác :

              + Gần xe lửa, xe Bus.

              + Chỗ đậu xe thoải mái.

              + Gần trung tâm, có đầy đủ mọi tiện nghi.

              + Không xa gần lắm thành phố.

              + Gần cảnh sát, chỗ làm việc của chánh quyền sở tại v.v..

      Sinh hoạt của chùa nhờ đó được phần nào thông hảo.

         - Chùa Thiên Thủ Thiên Nhãn: Thành lập tháng 9 - 1998. Chùa toạ lạc trong vùng (VIBY tỉnh KRISTIANTAD). Thầy Phật Đạo trụ trì. Chùa nằm trong vùng quê, cách tỉnh 4 Km, hằng ngày có xe Bus chạy gần chùa, cũng tiện cho bà con tới lui lễ bái.

        - Chùa Tây Thiên: Chùa tọa lạc trong tỉnh MALMO. Chùa nằm trong chung cư, do Thầy Thích Tâm Huệ trụ trì. Hiện tại Thầy đang lo xúc tiến xây dựng ngôi chùa mới, kinh phí khoảng vài triệu Thụy Điển. Mong sao cho Thầy lo xong Ngôi chùa để Thầy hoằng hoá Phật Pháp chúng sanh được nhờ.

        - Chùa Phật Quang thành lập năm 1999, trong tỉnh GOTEBORG, Thầy Tịnh Phước trụ trì. Chùa đang kêu gọi xây dựng lại cho có nơi hội tụ của đại chúng xa gần tề tựu về chùa lễ bái.

     Hai Chùa sau, đều trực hệ của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Âu Châu. Mỗi năm đều có tổ chức Khoá Học Phật Pháp Âu Châu. Cũng là điểm son của Giáo Hội còn nghĩ chút tương lai về tiền đồ của Phật Pháp cho con em Việt Nam sau này. Lành Thay!

Người Việt, Hoa đang sống tại Thụy Điển có khoảng 25000 người. Đa số đi làm trong hãng, xưởng và một phần lớn sống, còn tuỳ thuộc vào lương xã hội. Tựu chung, cộng đồng người Việt Nam dù ở bất cứ quốc gia nào, đều dễ dàng hội nhập, người bổn xứ đều quý chuộng.

Theo thống kê cách nay khoảng hai năm của người Thụy Điển, dân bổn xứ có khoảng 20000 người Tu học theo Phật Giáo. Rải rác trong nước Thụy Điển, có được 3 ngôi chùa của người Tây Tạng và 3 ngôi chùa của người Tích Lan.

Người Việt Nam dù sống trong nước hay ở hải ngoại, sự sinh hoạt luôn năng động cải tiến tâm linh. Cá tánh duy nhất và dễ thương của người Việt Nam: Hay biết san sẻ và bố thí giúp đỡ người, chuộng khách và biết cách học hỏi theo từng bước tiếng của Đạo Đời. Người Việt Nam bắt chước làm theo Vật Hàng giống y chan như người ngoại quốc đã làm, rất hay. Khi được duyên lành ra khỏi VN, sống trong các nước, nhờ sự cần cù và siêng năng học hỏi, nên người Việt Nam luôn đạt Danh Dự trong tất cả môn trường, ở các ngành: Điện toán, Khoa Học, Y Khoa, Thương Mại v.v.

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Mẹ và Quê hương     Di tích & văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003