www.lebichson.org

  ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA NIỀM HẠNH PHÚC LẪN KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

Trái tim thời gian

 Thích Thiện Đạo

 

Bây giờ là mùa xuân, hôm nay là ngày đầu năm. Một năm nữa lại trôi qua. Chúng ta đang bắt đầu một chặng đường mới. Thời gian cho ta cuộc sống nhưng thời gian không chờ đợi con người, không chìu chuộng một ai.

Ta sống hay chết, hạnh phúc hay đau khổ không liên quan gì đến thời gian. Cái cảm giác rằngthời gian đang lớn dần và mỗi lúc mỗi đè nặng lên con người, thật ra chỉ là ảo giác tâm lý. Thời gian không có khởi đầu, không phần kết thúc, thời gian không có trọng lượng cũng không có khối lượng. Con người hay ước định hay phân đoạn thời gian theo ý muốn, nhưng thời gian không của riêng ai.

Trăm năm trước ta chưa có, cuộc đời vẫn thế

Trăm năm ta hiện hữu, cuộc đời vẫn thế

Và trăm năm sau, khi ta chết đi, cuộc đời vẫn thế

Bàn tay nào khối óc nào, mơ tưởng nào ôm hết cuộc vận hành nhân sinh này? Thiên tài, anh hùng siêu nhân. Và ngay cả đám bần dân khổ sở, có ai còn mãi với thời gian đâu? Họ đã sanh ra và đã chết đi, nhưng thời gian thì còn đó như một chân lý bất di bất dịch.

Khi nêu vấn đề này lên, tôi muốn nhắc nhở các bạn phải luôn luôn ý thức rằng cuộc đời là bao la, dòng đời là vô tận và con người thật nhỏ bé trước cái bao la vô tận đó, những gì ta nhân danh và thủ đắc như là những hạt bụi trần gian – đừng bao giờ bằng lòng vớl những gì ta đạt được, mà hãy tiếp cận nhiều hơn nữa, vươn cao lên hơn nữa. Đó là thái độ của người đi tìm chân lý, khám phá chân lý và thể nhập chân lý.

Có bao giờ các bạn đã cảm nhận cái ý nghĩa và giá trị im lặng cửa thời gian chưa? Phải biết khám phá những kho tàng quý báu trong cái im lặng nhiệm mầu đó để không phí phạm thời gian và biết quý trọng từng khoảnh khắc vô giá của hiện tại.

Đến đây tôi lại mong muốn các bạn có cái nhìn sâu sắc về thời gian như sau:

“- Thời gian tuy im lặng, nhưng thời gian rất sinh động nó đã đi với chúng ta biết bao chặng đường của kiếp sống nhân sinh mộng ảo – nhờ có thời gian mà chúng ta có điề u kiện quy ước để thực hiện bao hoài bão, bao ước mơ trong đời.

- Thời gian nhắn nhủ ta phải cố gắng nỗ lực liên tục vì cuộc sống.

- Lưu ý ta lúc nào thuận lợi và lúc nào không thuận lợi trong cách hành xử.

- Chia sẻ an ủi cùng ta những vui buồn, đắc thất trong cuộc đời. Cao cả hơn nữa, thời gian là thần dược xoa dịu chữa khỏi bao vết thương lòng

- Là nhịp cầu nối liền những bến bờ xa cách.

- Là phao cứu hộ đưa ta ra khỏi vũng bùn lầy tăm tối.

- Là thuốc tẩy làm sạch những vết bẩn của tâm hồn.

- Là nguồn dinh dưỡng nuôi sống hạnh nguyện lợi tha.

- Là thần khí tăng trưởng nội lực phát triển nội tâm.

- Là tòa án công lý đem lại công bằng cho mọi hành động.”

 

Và còn biết bao đìêu mầu nhiệm sinh động đang ẩn tàng trong thời gian mà  ta chưa phát hiện ra hết.

Các bạn thân mến! Trên đây mới chỉ là những khái niệm ban đầu về thời gian mà tôi nêu lên để các bạn suy gẫm quán chiếu - Với những người tỉnh giác thời gian thật hữu ích và hằng hữu.

- Nhìn một bông hoa đang nở nhụy ta nhận biết được sức mạnh và sự liên tục của thời gian.

- Ngắm một chiếc lá rơi, ta vỗ tay đón nhận từng tiếng tích tắc bất tận của thời gian.

Và cứ như thế, ta mãi tham lam như muốn ôm chặt thời gian trong vòng tay bất lực, trong khi đó thời gian cứ mải miết vô tình như chính người tình câm lặng thiên thu.

Đến đây tôi muốn bạn nhận diện thêm tính siêu thực và hằng hữu trong thời gian. Bạn nghĩ thế nào giữa có và không, giữa còn mất, giữa hữu hạn vô hạn.

Phải chăng tất cả đều vô nghĩa trước cái vô tận của thời gian?

Ta từ đâu đến và sẽ đi về đâu, ta khởi hành từ lúc nào và điểm hẹn cuối cuộc đời là thời điểm nào? Tất cả những băn khoăn trên đều ở ngoài tầm tay của chúng ta. Quá khứ đã không nắm bắt được, tươnglai còn chưa nắm bắt được, vậy chỉ có hiện tại là hữu ích và hằng hữu.

Hãy trân trọng một cách khôn ngoan từng khoảnh khắc của hiện tại vốn mong manh ngắn ngủi này, bởi vì một hơi thở không đủ chu kỳ thì ta không còn là ta nữa.

Từng sát na, từng sát na lặng lẽ qua nhanh là biểu thị cho chuỗi hạt thời gian bất tận, vô thuỷ vô chung.

Có bao giờ bạn ý thức được rằng chúng ta đang vận chuyển trên mặt phẳng thời gian một cách vô thức. Và mãi mãi vận hành trong vô thức không?

Hạnh phúc thay! Những ai đang vận dụng được thời gian, đang nắm bắt được thời gian và đang đếm được từng hạt thời gian. Những người đó tôi gọi họ là những người tỉnh thức, những người dự lưu. Sông  mê thì vô tận, biển giác cũng mênh mông, người tỉnh thức là người đang tự tại trên những ngọn sóng nhân sinh bèo bọt.

Bây giờ tôi mời bạn hãy nâng niu, hãy ôm vào lòng từng khoảnh khắc thời gian đi, vì thời gian đã cùng với chúng ta đi qua bao chặng đường nhân sinh mộng ảo.

Có thì có tự mảy may

Không thì cả thế gian này đều không

Vâng! Có thì có tất cả, và không thì không tất cả. Thời gian không ở trong không ở ngoài, thời gian là biến dạng của tâm thức. Thời gian chính là ta, ta chính là thời gian, quá khứ là hư ảo, tương lai là mộng mơ, chỉ có hiện tại là hiện thực một cách mầu nhiệm.

“Trăm năm trưóc thì ta chưa có

Trăm năm sau có cũng hoàn không

Cuộc đời có có không không

Trăm năm còn lại tấm lòng mà thôi”

Để kết thúc trang tản mạn này, tôi cầu chúc các bạn mãi an trú trong khoảnh khắc mầu nhiệm của hiện tại hằng hữu sinh động.

 

 

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

I

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

I

Gia Đình Phật Tử     Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

I

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh         Pháp Âm      Hình ảnh

I

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

Hit Counter
ISP Internet Access