www.lebichson.org

  ĐẠO PHẬT CON ĐƯỜNG HƯỚNG ĐẾN GIẢI THOÁT GIÁC NGỘ - NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA NIỀM HẠNH PHÚC LẪN KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA, NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

Vài Lời Cho Em

Viên Lộc

 

            Vào ngày này cách đây đúng mười năm, tôi cũng như em hôm nay, lúng túng, ngỡ ngàng, xúc động trước những nghi thức thế phát xuất gia. Để từ hôm ấy tôi bắt đầu một cuộc sống mới trong chốn thiền môn, giữa bao người xa lạ... mà tôi hằng mơ ước và nguyện sống trọn đời mình. Ngày ấy tôi là người trong cuộc, tôi không nhớ được trong cái giây phút thiêng liêng ấy tâm tư tôi chấn động thế nào. Nhưng hôm nay dự lễ xuất gia của em, tôi đã lắng lòng rót vào tâm tư từng lời lẽ cao thâm trong từng nghi thức Sám hối, thọ Tam quy, thọ Ngũ giới, Thế phát xuất gia. Tâm tư tôi thật sự chấn động như được xuất gia lần nữa. Vì xuất gia đâu chỉ đơn giản là cạo bỏ mái tóc xanh, khoác vào mình chiếc áo lam thanh thoát, chiếc áo màu giải thoát, sống trong chốn thiền môn (ra khỏi nhà thế tục) mà ý nghĩa chính và thiết thực nhất của xuất gia là ra khỏi nhà phiền não. Nghĩa là phải rời xa những phiền não ràng buộc khổ đau trong cuộc sống hàng ngày, xả bỏ những phiền não tham, sân, si, tị hiềm, ganh ghét... những thói hư tật xấu đem lại đau khổ cho mình, cho người. Và mục đích cao nhất của xuất gia là ra khỏi nhà ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử trong tam giới, tự tại giải thoát, tự tại sinh tử để làm lợi ích cho chúng sinh. Với tôi, mười năm qua, một khoảng thời gian khá dài để có lúc tôi quên đi những lời thiêng liêng Phật dạy cho một thiện nữ phát tâm xuất gia như tôi ngày ấy, cũng là một khoảng thời gian khá dài để tôi làm mai một cái sơ tâm mạnh mẽ ban đầu của mình. Rồi hôm nay, tôi chợt gặp lại tôi của mười năm về trước.

 

 

Với tuổi đời của em hôm nay, chắc chắn tư tưởng và ý chí của em chín chắn và vững vàng hơn tôi ngày ấy. Tôi hy vọng em sẽ tiến rất nhanh trên con đường mình đã chọn. Mười năm, so với con đường tu tập tìm về chân hạnh phúc, tìm về giải thoát thì chẳng khác gì một hạt cát rơi vào sa mạc, một giọt nước rớt vào đại dương mênh mông... Nhưng so với em hôm nay, tôi tạm được gọi là người đi trước và muốn san sẻ với em, muốn kể với em một chút về con đường tôi đã đi qua để em có thể tránh được ngỡ ngàng, bối rối trước những gì mình gặp, để em sẽ tự tin, bước những bước thật chắc chắn, vững vàng. Vì em sẽ đi trên con đường mà tôi đã đi qua, bởi em và tôi cùng chí hướng, cùng mục đích, chỉ khác chăng là nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều điều kiện nhân duyên của mỗi người. Khi đã chọn con đường này, chắc chắn em đã biết đó không phải là một con đường có trải nhung êm, có đầy hoa thơm cỏ lạ, mà đó là con đường đầy chông gai và thử thách. Chông gai và thử thách ở đây không phải như một cô gái mới về nhà chồng phải chịu đựng sự cay nghiệt của một bà mẹ chồng khó tính, một cô em chồng chanh chua... mà là một con đường chiến đấu trường kỳ với chính bản thân mình, và mục đích đặt ra là phải luôn chiến thắng, tức là phải chiến thắng những tư tưởng tham, sân, si, những tính ganh ghét, giận hờn, ích kỷ, so đo tính toán, những thói xấu đã theo mình từ vô thỉ kiếp đến nay, thay vào đó là những đức hạnh Từ, Bi, Hỷ, Xả, Nhẫn nhục, Khiêm nhường... Có như vậy mình mới thay đổi được chính mình từ dở thành hay, từ xấu thành tốt, đúng nghĩa với từ “tu” là sửa đổi. Đó mới gọi là tu, là tu có kết quả. Kết quả của việc tu tập không phải đợi đến lúc mình hoàn toàn thánh thiện, trở thành Thánh, thành Phật mới gọi là kết quả mà kết quả sẽ có liền ngay sau mỗi lần mình bỏ được một tính xấu, học được một tính tốt. Còn ngược lại, tuy đã cạo tóc, mặc áo giải thoát mà không có ý thức thay đổi chính mình, vẫn sống với những tính xấu của mình ngày nào, đem lại phiền muộn cho mình và khổ đau cho người khác thì không những chỉ luống uổng một đời tu mà còn để lại những kết quả không tốt về sau.

Trong cuộc chiến đấu này, tuy đặt ra mục đích là luôn chiến thắng, song đó là mục đích tối hậu, còn trong quá trình chiến đấu thì không thể tránh khỏi những lần thất bại. Vì chúng ta, những chúng sinh nghiệp dày duyên mỏng, không biết từ lúc nào trong vòng sinh tử mịt mù mình đã gây ra bao nhiêu lỗi lầm? Ngày nay mới gặp duyên lành được xuất gia tu học thì đương nhiên chúng ta phải đối đầu với những nghiệp quả bên ngoài, những tập khí bên trong đã trở thành chính mình. Nay phải hóa giải nó, dẹp bỏ nó thì có lúc chúng ta không đủ sức, chúng ta ngã gục. Bản chất tầm thường và bản chất thánh thiện trong ta đấu tranh giày vò nhau. Tuy vậy, chúng ta đừng nản lòng thối chí, nghịch cảnh không quan trọng, quan trọng là mình có ý thức vượt qua, mình đừng tự đồng hóa mình với những thói hư tật xấu của chính mình, thì tuy có lúc té, nhưng rồi mình sẽ tự đứng lên và đi tiếp. Với lại, trên con đường tu tập, nghịch cảnh chính là thước đo để mình đánh giá chính xác được bản thân mình, là cơ hội tốt để mình tôi luyện cho mình vững vàng hơn. Cuộc chiến đấu này bản thân chúng ta là yếu tố chính quyết định sự thắng bại, tất cả những trợ duyên bên ngoài chỉ là phụ, có những thắng bại mọi người nhận biết, nhưng có những thắng bại chỉ tự mình cảm nhận. Cho nên phải tự biết mình đang thắng hay bại để tự vui, tự khắc phục, đừng để những đánh giá của người làm lung lạc mình, nghe em!

 

 

Em thân mến! Những gì tôi san sẻ với em cũng là những gì tôi nói với chính mình. Vì tôi và em còn phải xuất gia gội rửa nhiều lần nữa trên bước đường hướng thượng của mình chứ không phải chỉ là cạo bỏ mái tóc xanh một lần hôm nay, nếu chúng ta đã quyết tâm đi tìm chân hạnh phúc cho mình và mọi người. Mong rằng em luôn giữ vững mãi sơ tâm hôm nay, gặp nhiều thuận duyên, tinh tấn và an vui trên con đường tu tập mới mẻ này.

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

I

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

I

Gia Đình Phật Tử     Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

I

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh         Pháp Âm      Hình ảnh

I

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003