TRANG BÌA

www.lebichson.org

TRANG BÌA

  NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA BAO NIỀM HẠNH PHÚC LẪN NHỮNG KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

LỜI DỐI

ĐÔNG MAI

 

          Tôi đi với hai chị thực tập sinh người Campuchia và Lào để đón Hồng Lĩnh – cô ca sĩ chuyên hát dân ca nổi tiếng trên toàn quốc - về hát minh hoạ cho chuyên đề “văn học dân gian” của thầy Trưởng - một giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu các làn điệu dân ca.

          Qua quãng đường dài hơn 20 km, xe bắt đầu cua quẹo vào con đường đất đỏ lởm chởm “ổ voi”. Xuống xe, Hồng Lĩnh được đông đảo sinh viên và thực tập sinh vây quanh. Người hỏi thăm sức khoẻ, kẻ xin hình, xin chữ ký… Như biết trước, Hồng Lĩnh đã đem hơn chục tấm hình ký sẵn để tặng những người ái mộ nhưng vẫn không đủ. Tôi và hai chị thực tập sinh là người dẫn đường, tất nhiên được ưu tiên mỗi người một tấm, khỏi phải chen chúc.

         Bỏ lại khu học xá sau lưng, bốn chúng tôi cùng đi xuống dãy nhà vệ sinh để “tẩy trần” trước khi vào lớp. Qua mùa mưa cây dại mọc tràn lan, cỏ đuôi chồn cũng nhô giò cao ngang ngực. Gió mạnh làm chúng xô đẩy nhau rập rời như sóng giỡn. Trong xa, vẳng lại tiếng một con chim lạ càng làm cho cảnh vật thêm hoang vắng. Cô ca sĩ thốt lên: “Má nó, ở cái chốn khỉ ho cò gáy này mà cũng có trường học nữa à”. Hai chị Khoản và Bô Pha hỏi tôi - giọng Hà Nội chánh tông: “Cố ấy nói gì thế?”. Họ học tiếng Việt ngoài Hà Nội nên nghe giọng Nam bộ rất khó. Và Hồng Lĩnh nói nhanh nên tôi cứ phải “phiên dịch” tiếng Việt (Nam) sang tiếng Việt (Bắc) từ sáng tới giờ. Lần này tôi nói chậm và chắc từng tiếng một: “Cô ấy bảo rằng ở đất-nước-chúng-tôi-có-nhiều-trường-học-dành-cho-cả-người-già (má) lẫn-người-trẻ (nó)”.

          Lúc tiếng ca vút cao giữa giảng đường cũng là lúc hai bàn tay tôi thò xuống hộc bàn, nhè nhẹ xé toạc tấm hình có sẵn chữ ký. Ngồi bên cạnh, chị Khoản và Bô Pha đang say sưa thưởng thức những làn điệu dân ca trên khắp đất nước quê hương tôi.

          Đông Mai

       (Trích từ “160 Truyện ngắn Mini”, NXB Mũi Cà Mau, 1998) 

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử      Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

Hit Counter
"khách viếng chùa"

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003