TRANG BÌA

www.lebichson.org

TRANG BÌA

  NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM THÂN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA BAO NIỀM HẠNH PHÚC LẪN NHỮNG KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

TÌNH THƯƠNG KHÔNG BIÊN GIỚI

Trường Ðinh


         
Tình Mẹ - vẫn mãi muôn đời là tình thương yêu cao cả và thiêng liêng nhất trên mảnh vũ trụ nhân sinh nầy. Ðã hằng bao thế kỷ, vạn ngàn những áng văn thơ để lại của biết bao thi văn tài, đã hoài vọng đưa tình Mẹ lên vút cao vào những khung trời mỹ diệu nơi có tình người đang ngự trị. Tất cả và tất cả đang đã cùng nhau đốt thêm ngàn ngọn đuốc ngợi ca tình thương yêu bất diệt của người Mẹ hiền. Sự tô điểm từ nét nhạc, từ hạt thơ... bằng chính nhịp đập con tim, bằng tất cả tâm hồn, đã dạt dào mở sáng thêm lên cho Tình Mẹ, để dâng trao và soi chiếu tình người cùng trăng sao, để đưa về ngọn gió ngát dịu lòng người buổi trưa hè, để trao chiếc áo che thân ngoài sương lạnh, để phủ bóng mát trời cao chở che cho những người con cô quạnh.

          Những góp nhặt từ vùng trời thi ca về tình Mẹ như những đóa hồng ngàn năm trao tặng Mẹ. Kính dâng lên tất cả những người Mẹ đang còn. Gởi đến tất cả những người Mẹ đã ra đi. Ðể mãi cho vườn hoa nơi Mẹ đứng có thêm sắc thắm lòng người, cho hương ấm đượm nồng trên những dãy thời gian đang tuôn chảy, cho những ai may mắn đang còn Mẹ bên nhau.

          Hãy nắm tay cùng trở về nhìn Mẹ với tình thương cao tuyệt mãi thăng hoa. Một tình thương bao la từ người Mẹ hiền muôn thuở. Nơi đó, không có biên giới cách ngăn giữa tình người và người. Và, tình thương yêu đó vẫn còn sống mãi cho nhau. Ðã là nơi có hoa hồng đỏ rộ nở, không thể không có đóa hồng trắng trinh nguyên, từ những tiếc nuối của những người con bất hạnh khi đã tự biết muộn màng một người Mẹ đã đi xa. Nhưng nơi đáy mắt tâm tư đó... từ tiếng gọi linh hồn đó... vẫn còn mang nặng bao niềm thương nhớ. Và, nơi đó có sự hằng tôn kính vẫn ngàn năm sống mãi trong tim người.


"mưa rơi... sóng vỡ trong lòng
người ơi có nhớ giòng sông quê nhà
lá vàng, thu úa, sầu ca
bóng chiều, mưa lũ, Mẹ già quạnh hiu
gió về chốn cũ tiêu điều
sương đêm giá lạnh, chim kêu gọi đàn
người ơi, bến nước sầu tang
thương con chim nhỏ lạc đàn bơ vơ
mồ xanh, cỏ lạnh màu trời
Mẹ về trong gió, hạt thơ vỡ ngàn
trăng tàn, xuân đến muộn màng
quê Cha, nỗi nhớ, lệ tràn cố hương
người xưa, cảnh cũ... hài sương
Mẹ ơi, gió đã sầu vương tơ trời
xót xa biển lệ đầy vơi
bài thơ gởi lại ngàn lời ân sâu
chim về tắm giọt nắng sầu
Mẹ ơi, Mẹ đã... hương đầu biệt ly..."

 

          Mẹ đã đi xa nhưng Mẹ vẫn còn đó, đang hé nở trong từng đóa hồng tươi, trong mỗi trái tim của những đứa con lạc loài. Dẫu ai đó, có muôn ngàn đắm say cuộc sung mãn vui chơi vẫn sẽ là những kẻ đang trở về tìm bàn tay Mẹ. Ðể một lần được nhìn thấy Mẹ trong chiều mưa. Ðể một lần được thấy Mẹ trong bóng trăng tỏa chiếu lòng người. Ðể mong cầu Mẹ mãi an lành nơi chốn cũ hoa đêm. Ðể bao người con lưu lạc thấy được cánh gió thời gian đang biến ảo. Mẹ đã ra đi nhưng Mẹ vẫn về trong những chiều buồn nơi xứ lạ... trong những đêm quạnh giá cô liêu... trong từng mỗi trái tim đơn côi của những đứa con lạc loài đang tìm đường trở lại với tình thương yêu đó. Mẹ mãi vẫn còn đó, Mẹ vẫn trong tim con như quê hương con vẫn còn trong linh hồn chưa lịm tắt. Mẹ vẫn mãi nghìn đời bất diệt. Và muôn thuở, tình Mẹ vẫn không là biên giới, tình thương yêu đó vẫn không là biên giới, vẫn mãi sống ngàn đời trong từng nhịp thở, trong mỗi trái tim... đang réo gọi trở về từ muôn ngàn xa cách... từ héo hắt muộn màng... từ xót tiếc cô thân... từ chốn lạ tha phương... từ nghìn trùng nỗi nhớ khôn nguôi một đời…


"có những đêm nằm nghe gió đưa
vẳng như lời Mẹ hát ngày xưa
bao nhiêu thơ mộng mơ màng ấy
là cả trời xanh chẳng xóa mờ
lời Mẹ ngàn năm vẫn dịu êm
ru con bên cạnh đĩa dầu hao
niềm thương còn lại tình con dại
thân phận đơn côi tự thuở nào…" (1)


Trường Ðinh

 

(1)Nhớ Mẹ (thơ Huyền Không, nhạc Võ Tá Hân, tiếng hát Hạnh Nguyên)

 

..

 

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử      Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh     Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

Hit Counter
"khách viếng chùa"

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003