MẸ - SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

 

 

 

NHỚ VỀ QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM MẾN YÊU, NƠI ĐÃ CHO TA BAO NIỀM HẠNH PHÚC LẪN NHỮNG KHỔ ĐAU - THÀNH KÍNH TRI ÂN MẸ CHA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHO CON TRÁI TIM VÀ HÌNH HÀI ĐỂ CON ĐI VÀO CUỘC SỐNG!

..

 

THƯ GỞI THẦY PHƯƠNG XA

VIÊN TÀI

 

Kính bạch Thầy,

Thường thì sau mỗi lần chuyện trò với Thầy, lòng con luôn cảm thấy an lạc, thanh thản vô cùng. Không an lạc sao được khi mà lần nào nói chuyện với Thầy, Thầy cũng luôn luôn từ bi nhắc nhở và chỉ dẫn những khuyết điểm, lỗi lầm của con, những mong con luôn tinh tấn trên bước đường tu học. Có đôi  lúc, khi Thầy vừa mới chỉ dạy xong, con lại quên trước quên sau, làm nhọc Thầy cứ phải mãi mãi lo dạy dỗ, nhắc nhở.  Những lúc ấy, con thấy mình quá ư là dốt đột… Nhưng hôm nay cái cảm giác an lạc thường nhật ấy không còn nữa, Thầy ạ!  Thay thế vào đó là một nỗi xót xa vô bờ và cũng thật mơ hồ mà ngay chính con, con cũng không nhận rõ được, sau khi được Thầy diễn tả cho con biết những khổ cực của người dân ở các tỉnh miền Trung đang phải gánh lấy, sau những cơn hoành hành của từng cơn, rồi lại từng cơn lũ lụt tới tấp phủ trắng cả những cánh đồng lúa vốn tự nó đã không được phì nhiêu vì những cơn hạn hán.

Thưa Thầy! Đã có một nỗi đau buồn thật quá đỗi chua xót trở về, òa chập và bủa vây tâm tưởng con, cho con tưởng chừng như mình đã không còn một lối thoát, khi con được xem những tấm hình Thầy đã chụp được khi Thầy đi cứu trợ ở Thanh Hóa. Thanh Hóa, tên gọi của một địa danh, chỉ có ở trong trí nhớ thật nhỏ nhoi của con qua những câu chuyện mà Mợ con thường đem ra tâm sự với con, mỗi khi người nhớ về một dĩ vãng tuy rất xa xưa nhưng cũng rất êm đềm của Cậu và Mợ. Ở nơi đó, tại hai ngôi làng vô cùng bé nhỏ và nghèo nàn, tên gọi là Đông Vệ và Cự Đà, nơi mà hai đấng sinh thành yêu qúy của con đã sinh ra và lớn lên.

 

 

Thưa Thầy, đó cũng là nơi mà cô Phật tử dốt đột của Thầy đã được ra đời và lớn lên trong một khoảng thời gian rất ngắn ngủi, (bởi sau đó nhỏ dốt đột này đã theo Cậu Mợ vào Nam) không đủ để để lại đôi chút kỷ niệm trong trí óc bé thơ của nhỏ.

Bạch Thầy! Đã có một bài hát thật hay, thật buồn nhưng cũng diễn tả được một phần nào sự nghèo khổ thiếu thốn của người dân miền Trung, vốn tự xưa nay đã tả tơi, giờ lại  trắng tay  trước sự tàn phá của những cơn bão tiếp nhau đổ xuống làng quê tiêu điều xác xơ ấy:

“Quê  hương  em  nghèo  lắm ai ơi

Mùa Đông  thiếu áo, hè thời thiếu ăn

Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm, à ơi

Khiến đau thương thêm tràn ngập Thuận An

Để lan biển khơi, ơ hò, ơ hò…”

Đó… quê nội, ngoại con nghèo lắm, Thầy ơi! Quê cha con đó, với những mái tranh chênh vênh siêu vẹo ngày nào tuy thật tả tơi chỉ đủ để chở nắng che mưa, nhưng lúc nào cũng đong đầy tình cảm thương yêu chân thật… Quê con nơi những người dân quê nghèo chất phác, giờ đây đang bị vùi sâu dưới cơn cuồng nộ của đất trời.  Lưa thưa đâu đó một vài mái ngói ẩn hiện trong vùng biển nước trắng xóa, bao trùm cả làng quê.  Người dân quê mùa đơn sơ, mộc mạc đã khô cằn những giọt nước mắt, nay có còn giọt lệ nào để khóc cho những điêu linh mà họ đang phải gánh gồng không, thưa Thầy!  

Con rời xa quê cha xứ mẹ đã hơn ba mươi năm, và đã có một lần nào cho con chịu dừng bước chân lãng tử quay về thăm lại quê hương miền Trung, thăm lại Cô, Dì, Chú, Bác, cùng những thân tình mà con chỉ nghe kể lại, chứ chưa hề một lần biết mặt. Con ước gì được một lần nào trở về thăm lại những cánh đồng lúa khô cằn, một lần nào trở về thăm viếng mồ mả Ông Bà tổ tiên. Chính vì thế mà hôm nay, khi được nhìn những hình ảnh thân yêu ấy, lòng con không sao khỏi bùi ngùi đau đớn.   Thương cho những người dân quê mùa mộc mạc, quanh năm suốt tháng oằn mình đón nhận thiên tai trút xuống như những nghiệt ngã đời đời….

Có còn ngôn từ nào có thể diễn tả cho hết nỗi lòng thương nhớ đến xót xa của con về một nơi chốn mà con đã ra đi bất ngờ hơn ba mươi mấy năm về trước... Trước những thiên tai phẫn nộ của đất trời, trước những cơn cuồng lũ tiếp tiếp, làm cho người dân xứ Thanh vốn đã nghèo nàn  rách nát nay lại càng xác xơ tơi tả… Con chỉ biết chắp tay nguyện cầu   cho người dân xứ Thanh được một lần thôi hết những đau thương khắc nghiệt...

Bao giờ xứ Thanh quê con thôi hết điêu linh? Bao giờ người dân miền Trung thôi hết điêu tàn? Chiều nay, ở một nơi xa… con chỉ biết thắp nén hương lòng nguyện cầu cho quê hương xứ Việt “gió thuận mưa hoà – an cư lạc nghiệp mọi nhà – hưng thạnh thái bình đất Việt”!

Xin gởi về quê hương… một tấm lòng!

Kính nguyện Thầy mãi được an lạc và tự tại!

 

Phật Tử Viên Tài

 

Hình ảnh miền Trung tang thương trong mùa lũ 2007

 

 

..

www.lebichson.org xin chân thành tri ân các tác giả, dịch giả có bài viết đăng tải trên trang nhà nhằm phổ biến Đạo Phật đến với mọi người! Kính chúc quý vị luôn được an bình - thịnh vượng - sức khoẻ & thành công! With best regards and profound gratitude to distinguished writers and translators who have their excerpts posted in this homepage for the purpose of disseminating the Buddha’s teachings!  Wish your life is filled with peace, prosperity, contentment and success!

Phật giáo nhập môn     Phật giáo và xã hội     Phật giáo và văn hoá     Phật giáo và giáo dục     Phật giáo quốc tế    

Phật giáo sử - truyện     PG và vấn đề tái sanh     Thơ ca Phật giáo     Âm nhạc Phật giáo     Tin tức Phật giáo

Gia Đình Phật Tử     Mẹ và Quê hương     Di tích& văn hoá đất võ     Bình Định: Đất & Người     Thơ ca Bình Định

Bài mới đăng tải     Nối vòng tay lớn     Thông báo     Linh tinh         Pháp Âm      Hình ảnh

Trang chủ     English     Liên lạc     Trang chủ

 

www.lebichson.org

Thành lập

ngày 10 tháng 9 năm 2003

(This homepage is best viewed with a screen size of  1024 x 768 pixels

Trang nhà hiển thị tốt nhất với chế độ màn hình 1024 x 768 pixels)

Hit Counter
ISP Internet Access